Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật mổ tim mới lần đầu tại phía Nam

29 Tháng 12, 2021 | 15:00

(NLĐO) - Kỹ thuật mới này có ưu điểm là thay vì cưa xương ức, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành một đường mổ nhỏ, chừng 5-7 cm ở ngực trái của bệnh nhân.

Chiều 29-12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa triển khai một kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim. Đây là kỹ thuật bắt 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, quan sát trực tiếp, có nội soi hỗ trợ, lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực phía Nam.

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật mổ tim mới lần đầu tại phía Nam - Ảnh 1.

Kỹ thuật mổ tim mới triển khai tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật mới này là ông L.V.N (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp), đã được đặt các stent ở các động mạch 12 năm trước, đến nay các stent này dần dần bị tắc. Các bác sĩ thực hiện với vết mổ rất nhỏ và không gây đau đớn nhiều. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo BSCK2 Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, trong các ca phẫu thuật mạch vành trước đây, thông thường bệnh nhân sẽ được mổ bằng cách cưa xương ức ở giữa. Khuyết điểm của phương pháp này chính là việc bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều, gây đau đớn, đồng thời mất nhiều thời gian để hồi phục.

Kỹ thuật mới có ưu điểm là thay vì cưa xương ức, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành một đường mổ nhỏ, chừng 5-7 cm ở ngực trái của bệnh nhân và sau đó sẽ thực hiện các cầu nối mạch vành.

"Đây là một phẫu thuật khó, ngoài tay nghề, kinh nghiệm của ê-kíp, các y bác sĩ còn được hỗ trợ bằng nhiều thiết bị theo dõi hiện đại, như siêu âm thực quản, nội soi…" - BS An cho biết.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).