Bệnh viện tư tham gia chống dịch: "Chia lửa" cho bệnh viện công

13 Tháng 09, 2021 | 08:29

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nhất là ở TP HCM, Bộ Y tế và Sở Y tế TP đã kêu gọi huy động nguồn lực từ các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân chung tay phòng chống dịch

Cuối tháng 7-2021, TP HCM đã huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc điều trị, để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập đang quá tải.

Không thể đứng ngoài cuộc

TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện (BV) Gia An 115 (TP HCM), cho rằng việc tham gia phòng chống dịch Covid-19 là trách nhiệm với xã hội. Vì vậy, từ ngày 11-8, BV này đã chuyển đổi công năng một phần để điều trị người bệnh Covid-19.

Trung tâm Điều trị Covid-19 tại BV Gia An 115 có quy mô 250 giường (là BV tư nhân hiện có số gường điều trị bệnh nhân Covid 19 cao nhất tại TP HCM), trong đó có 34 giường hồi sức cấp cứu, hoạt động song song với khu vực khám chữa bệnh thông thường cho những người không mắc Covid-19. Trung tâm Điều trị Covid-19 này đi vào hoạt động với sự nỗ lực chung tay của chủ đầu tư (Tập đoàn Hoa Lâm), ban lãnh đạo BV và đặc biệt là sự nhiệt huyết của đội ngũ y - bác sĩ.

Bệnh viện tư tham gia chống dịch: Chia lửa cho bệnh viện công - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Trước đó, ngày 26-7, BV Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã tạm thời chuyển đổi công năng thành BV Điều trị Covid-19 với 100 giường bệnh (giai đoạn 1). Theo lãnh đạo Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, là một tập đoàn y tế tư nhân được thành lập lâu đời tại Việt Nam nên đơn vị càng không cho phép mình đứng ngoài cuộc. Hoàn Mỹ hiểu được đây chính là lúc ngành y tế nước nhà và những bệnh nhân Covid-19 đang cần đến sự chung tay hơn bao giờ hết.

BV FV (quận 7, TP HCM) cũng tham gia mô hình "bệnh viện tách đôi" từ ngày 10-8, với 70 giường điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có 11 giường điều trị săn sóc đặc biệt. Ngoài khu vực cấp cứu, BV dựng thêm 1 lều có 4 giường và một mái che với 3 băng ca để cấp cứu bệnh nhân.

Trong khi đó, Phòng khám Ngọc Minh (quận 11, TP HCM) cũng đã cử 4-5 đội tiêm (mỗi đội 5-6 người, gồm bác sĩ và điều dưỡng) tham gia hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho công nhân các khu công nghiệp, điểm tiêm cộng đồng tại các quận, huyện. "Ngoài ra, phòng khám còn hỗ trợ cấp cứu cho các địa phương, vận chuyển F0 từ nhà lên các khu cách ly tập trung, theo dõi F0…" - ThS-BS Cao Xuân Minh, Giám đốc Phòng khám Ngọc Minh, cho biết.

Tận tâm cứu người

Tại BV Gia An 115, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo BV cùng sự quyết tâm của các y - bác sĩ, chỉ sau 2 ngày hoạt động, công suất sử dụng giường bệnh ở Trung tâm Điều trị Covid-19 đã đạt 100%.

ThS-BS Trương Thanh Sang, Trung tâm Điều trị Covid-19 - BV Gia An 115, bộc bạch: "Hầu hết các ca bệnh đều đang ở tình trạng rất nặng và nguy kịch, diễn tiến khó lường. Chúng tôi hiểu rằng, đây chính là lúc người bệnh cần mình nhất. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng hết sức có thể và vô cùng hạnh phúc khi đã giúp nhiều người khỏi bệnh".

Tính đến ngày 5-9, BV Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức đã có 253 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện. Từ khi đi vào hoạt động, BV đã chủ động đầu tư thêm nhiều thiết bị y tế (máy thở đa chức năng, máy thở cao cấp, máy thận nhân tạo…), nâng cấp thêm cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực điều trị.

Các y - bác sĩ BV Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức luôn nỗ lực để vượt qua những khó khăn. Với tình thương và trách nhiệm, các y - bác sĩ đã chăm sóc toàn diện cho người bệnh, giúp họ có thể vượt qua căn bệnh với ít tổn thương nhất. Nhân viên y tế ở đây đã cắt tóc tại giường cho người bệnh, tận tình phục vụ từng bữa ăn, trò chuyện cùng người bệnh nhằm giúp họ giải tỏa bớt áp lực, sự căng thẳng…

“Có thể nói, việc chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid-19 là quyết định táo bạo của một doanh nghiệp y tế tư nhân. Bởi lẽ, ngoài những thiệt hại về tài chính mà chúng tôi không thể lường trước được, còn là trách nhiệm nặng nề đối với hàng ngàn bệnh nhân được điều trị tại đây, đặc biệt là sự an nguy của hơn 300 nhân viên BV và gia đình họ” - lãnh đạo Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ bày tỏ.

Kỳ tới: "Gồng mình" giữa đại dịch

NGUYỄN THẠNH - HẢI YẾN - NGUYỄN THUẬN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).