Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị điều tra, xử lý trường hợp mắc Covid-19 tại Yên Bái

28 Tháng 04, 2021 | 13:21

(NLĐO) - Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị điều tra, xử lý trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên khách sạn tại Yên Bái.

Bộ Y tế cho biết vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh này. Trước đó, ngày 26-4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 1 bệnh nhân nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Đông Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Tối 27-4, Bộ Y tế công bố trường hợp này là bệnh nhân Covid-19 số 2857.

Nam bệnh nhân này là lễ tân khách sạn, bệnh nhân có tiền sử dịch tễ phục vụ hàng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn (trước đó đã ghi nhận 4 trường hợp chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18-4, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý trường hợp mắc Covid-19 tại Yên Bái - Ảnh 1.

Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái) là nơi thực hiện cách ly các ca bệnh nhập cảnh - Ảnh: Baoyenbai

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan trong khu cách ly và ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia - điện và đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm: Người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân; nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng cũng được Bộ Y tế đưa ra.

GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, cho biết 4 bệnh nhân là chuyên gia Ấn Độ và nhân viên Khách sạn Như Nguyệt (nơi thực hiện cách ly người nhập cảnh) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định, biểu hiện lâm sàng chưa thấy rõ sự khác biệt so với các bệnh nhân Covid-19 thông thường khác.

Các bệnh nhân có sốt cao 38,5 độ C, đến ngày thứ 4 đã ổn định sức khỏe. Các bác sĩ đang theo dõi sát đề phòng các diễn biến bất thường. Hình ảnh chụp X-quang phổi cho thấy có bệnh nhân có tổn thương kính mờ, tuy nhiên chưa có bệnh nhân nào phải thở máy hay thở oxy.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).