Càng tập, càng mập vì thèm ăn, làm sao?

19 Tháng 09, 2017 | 09:39

(NLĐO)- Việc bị cơn thèm ăn thúc ép một cách không thể cưỡng lại sau giờ tập luyện có thể cho thấy bạn cần thay đổi cách tập.

Bạn tập luyện vất vả. Bạn đói cồn cào sau những giờ đổ mồ hôi. Bạn làm vơi đi một nửa số thực phẩm trong tủ lạnh và cảm thấy hối hận. Nhưng những lần sau, bạn vẫn không thể khống chế được cơn thèm ăn, vì vậy khó lòng giảm cân nhờ tập luyện mà thậm chí còn mập lên?

Càng tập, càng mập vì thèm ăn, làm sao? - Ảnh 1.

Hãy thử thay đổi cách tập luyện nếu bạn bị những cơn thèm ăn hành hạ sau giờ tập - ảnh: THE GUARDIAN

Các nhà khoa học đến từ Trường Khoa học thể dục – thể thao, thuộc Đại học Loughborough và Học viện Thể dục và Thể thao thuộc Đại học Sheffield Hallam (Anh), cho biết "cái vòng lẩn quẩn" mà bạn gặp phải khá phổ biến ở nhiều người. Và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó nhờ vào cách tập luyện.

Hoạt động thể chất có thể kích thích sự thèm ăn vì làm tiêu hao năng lượng, nhưng nghiên cứu trên cho thấy hoạt động thể chất với cường độ đủ cao có thể "tác dụng ngược" khiến thức ăn trở nên kém hấp dẫn. Nguyên nhân xoay quanh một hormone trong máu mang tên acylated ghrelin vốn kích thích sự thèm ăn.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên 16 thanh niên khỏe mạnh, tập nhiều môn thể dục khác nhau, với cường độ khác nhau. Mức acylated ghrelin được đo lường và kết quả cho thấy, những bài tập có cường độ mạnh đàn áp hormone này và khiến người tập bớt cảm giác đói. Càng tập lâu với cường độ mạnh, họ càng ít thèm ăn hơn. Điều đó lý giải cho cảm giác "mệt quá, ăn không nổi" mà chúng ta ít nhiều trải qua vài lần trong đời.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, ông David Broom, Giáo sư tại Đại học Sheffield Hallam, các bài tập làm tăng nhịp tim phải giúp nhịp tim của bạn đạt trên 75% so với mốc nhịp tim tối đa đối với tuổi, thì nó mới thực sự đạt được hiệu quả giảm sự thèm ăn.

Vì vậy, hãy tập với cường độ cao hơn nhưng thời lượng ngắn hơn nếu bạn thuộc nhóm bị cơn thèm ăn hành hạ sau giờ tập. Bạn không cần tập quá nhiều, bởi chỉ 30 giây chạy đủ nhanh là đã bắt đầu khiến bạn bớt thèm ăn. Một chút thời gian tập chăm chỉ có thể giúp bạn "thờ ơ" với chuyện ăn cho đến 2 giờ sau đó.


A. Thư (Theo The Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).