Cứu cô gái Huế có đôi chân "voi"

13 Tháng 09, 2015 | 11:42

(NLĐO) - Cô gái có đôi chân chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể vừa được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu chữa.

Chuyên gia phẫu thuật người Mỹ - GS-BS Mỹ McKay McKinnon, người bóc tách thành công khối u “chân voi” 90 kg cho anh Nguyễn Duy Hải (33 tuổi, ở Lâm Đồng vào năm 2011), quay trở lại Việt Nam để thực hiện phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân bị u dị dạng cơ thể hiếm gặp.

Tại Bệnh viện FV vào ngày 12-9, McKay McKinnon cùng ê - kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Thị Mỹ Son (20 tuổi, ngụ Thừa Thiên Huế) bị u ở hai chân và không thể đi lại trong hàng chục năm qua. Son có tổng cân nặng cơ thể gần 70 kg nhưng riêng đôi chân chiếm hơn 2/3 tổng lượng.


Cô gái với đôi chân trước khi phẫu thuật

Cô gái với đôi chân trước khi phẫu thuật

Ca mổ kéo dài đến 4 tiếng 30 phút, bác sĩ McKinnon cùng các ê - kíp đã cắt bỏ gốc rễ bó sợi thần kinh là nguyên nhân chính làm các khối bướu ở chân của Mỹ Son ngày càng phát triển to. Sau khi cắt bỏ các gốc rễ này, khối bướu sẽ không phát triển hoặc chậm phát triển lại. Sau đó, ông cũng cắt bỏ hai khối u lớn ở hông trái của bệnh nhân.

Và đang được phẫu thuật cắt u
Và đang được phẫu thuật cắt u

Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu cùng 6 đơn vị huyết tương đông lạnh. Do sức khỏe quá yếu nên bệnh nhân chỉ cắt bỏ phần nào khối u, năm sau sẽ phẫu thuật tiếp và chỉnh hình chân, bàn chân. Ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ ra đến khán phòng để nhiều bác sĩ tại chỗ cũng nhiều bệnh viện khác quan sát và tích lũy kinh nghiệm

Mẹ cô gái đang hỏi thăm sức khỏe con sau khi bác sĩ phẫu thuật xong.
Mẹ cô gái đang hỏi thăm sức khỏe con sau khi bác sĩ phẫu thuật xong.

Trong hai ngày 10 và 11-9, chuyên gia phẫu thuật này đã tái tạo gương mặt bị u bướu gây biến dạng cho các bệnh nhân: Nguyễn Hoàng Thiên Ân (18 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu), Kiều Thị Mỹ Dung (21 tuổi, ngụ Đồng Tháp) và Nguyễn Ngọc Thi (26 tuổi, ngụ Bình Thuận).

Tin-ảnh: N.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).