Đau lưng vì quá… nặng đầu!

02 Tháng 04, 2017 | 19:57

Khi được hỏi về lý do tại sao nhiều người bị đau lưng dai dẳng trong khi thuốc giảm đau hiện nay dễ tìm hơn sách quý, Gronmeyer, một trong các chuyên gia hàng đầu về bệnh cột sống ở CHLB Đức, đã trả lời: “Đó là giá phải trả cho danh hiệu “sinh vật tiến hóa cao cấp” của con người”.

Đau lưng là bệnh khó tránh vì con người đã chẳng những đứng thẳng lại còn đi trên hai chân! Bệnh tất nhiên mau đến hơn nữa nếu gia chủ quen… khom lưng.

Chính vì vừa là cột trụ vừa là trục trung tâm của toàn bộ cơ thể nên cột sống phải chịu áp lực ghê gớm mà chính gia chủ thường khi không ngờ. Nếu tưởng cột sống chỉ chịu đựng trọng lượng cơ thể thì lầm. Áp lực trên cột sống phải được tính thêm với lực co thắt của hệ thống bắp thịt mỗi khi cơ thể vận động. Cột sống tất nhiên bớt khổ nếu may mắn gặp gia chủ thuộc nhóm “mình hạc xương mai” nhưng ít ai ngờ là cột sống trong tư thế ngồi thoải mái vẫn phải chịu áp lực ít khi dưới 70 ký, khi đi bộ có thể lên đến gần trăm ký và khi cúi xuống khiêng nặng thậm chí gần 200 ký!

Nếu đau đâu bệnh đó, nếu hễ đau lưng là bệnh cột sống thì thầy thuốc đã không cần phải học nhiều năm đến thế, cũng không cần nay tu nghiệp, mai hội thảo làm gì cho mất công. Theo thống kê được thực hiện sau thời gian dài ở nhiều nước châu Âu, không ít trường hợp đau lưng năm này qua tháng khác, chữa hoài chưa khỏi lại không phải vì thương tổn nào đó trên cột sống mà do bị gặm nhắm ở nơi khác mới kẹt cho thầy thuốc khoa chỉnh hình. Theo các nhà nghiên cứu, trong số bệnh nhân đau lưng dai dẳng nhưng không có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, lao cột sống...có đến:

-70% là đối tượng cô đơn hay trầm uất vì có vấn đề gì đó trong gia đình, trong nghề nghiệp… mà nói ra không được, cứ như vì đầu quá nặng nên đè cột sống. Bằng chứng là hầu hết bệnh nhân thuộc nhóm này hoặc hết hẵn đau lưng hoặc còn đau nhưng rất ít, sau khi hoặc tìm lại được niềm vui trong cuộc sống hoặc áp dụng phương pháp thiền định, khí công, dưỡng sinh, yoga…

- Không dưới 20% có chỗ nào đó trục trặc ở… hàm răng. Nghe tưởng nói mò nhưng kết quả nghiên cứu thống kê với cả ngàn đối tượng cho thấy nhiều người bớt đau lưng thấy rõ sau khi chữa răng!

Cũng theo Gronmeyer, yếu tố đi kèm khiến đau lưng bám riết người bệnh là do ngồi sai tư thế. Tất nhiên, khi buồn khó lòng ngồi ngay. Ngay cả ở người chưa buồn, bệnh cột sống đã từ lâu trở thành “mốt” vì chỗ ngồi của nhiều người trước máy vi tính, truyền hình đã mòn nhẵn từ lâu.

Thêm một điểm đáng lưu ý. Khi bàn về cách điều trị, trái với dự kiến của nhiều người, Gronmeyer không hề đề cập đến thuốc đặc hiệu mà nhấn mạnh về tầm quan trọng của biện pháp vận động và vật lý trị liệu trong điều trị bệnh cột sống. Lý do rất đơn giản: Thuốc giảm đau đơn thuần, không nói chi đến chuyện cả lố phản ứng phụ, không thể phục hồi chức năng cho cột sống. Muốn cột sống dẻo dai, muốn các bắp thịt nằm dọc cột sống co thắt với hiệu năng như mong muốn, không có cách nào tốt hơn là cắn răng tập luyện, tất nhiên nếu được hỗ trợ bởi các phương pháp cải thiện hàm lượng dưỡng khí của mô mềm quanh khớp như xoa bóp, ngâm tắm, châm cứu… càng hay.

Nếu tưởng về già mới đau lưng thì lầm. Thống kê ở nhiều nước bên trời Âu cho thấy ngay cả người còn rất trẻ, đang tuổi bẻ gãy sừng trâu đã biết đau lưng. Tỉ lệ mắc bệnh cứ thế tăng nhanh theo tuổi đời. Từ tuổi trung niên, phụ nữ đau lưng nhiều hơn nam giới, nhất là khi bước vào tuổi mãn kinh. Từ đầu đến lưng kéo dài một trục. Không cần dông dài cũng hiểu, lưng làm sao không đau nếu đầu lúc nào cũng căng.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).