Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

05 Tháng 09, 2015 | 17:04

(NLĐO)- Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian để đưa trái tim và gan của người chết não hiến tặng từ BV Chợ Rẫy (TP HCM) vượt hơn 1.000 km đường hàng không về Hà Nội ghép tạng cứu 2 bệnh nhân.

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Vượt hơn 1.700 km, quả tim mới đã được ghép thành công vào cơ thể bệnh nhân

Rạng sáng nay 5-9, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép gan cho 1 bệnh nhân nam gần 60 tuổi và ghép tim cho bệnh nhân nam hơn 40 tuổi, đều ở Hà Nội, với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Điều đặc biệt là khối tim, gan này được di chuyển hơn 1.700 km từ TP HCM ra Hà Nội trong tối ngày 4-9 để thực hiện 2 ca ghép tạng này.

Trước đó, sáng 4-9 sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo BV Chợ Rẫy có người chết não hiến tạng, BV Việt Đức đã rà soát các những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp.

Ngay sau khi lựa chọn được bệnh nhân phù hợp với nhóm máu của người hiến, 14 giờ 30 phút ngày 4-9, kíp phẫu thuật của BV Việt Đức đã lên máy bay vào BV Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não. Lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày, ngay sau khi khối tim, gan được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng, kíp bác sĩ tiếp tục lên máy bay và có mặt tại BV Việt Đức lúc 23 giờ 30 phút.

Lúc này, 2 kíp phẫu thuật tại đây đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể.

Quả tim mới nằm trong lồng ngực bệnh nhân đã đập những nhịp mới hòa hợp với cơ thể người nhận

Quả tim mới nằm trong lồng ngực bệnh nhân đã đập những nhịp mới hòa hợp với cơ thể người nhận - Ảnh bác sĩ cung cấp

Theo một bác sĩ, để ca ghép có thể “khớp” với thời gian tạng hiến có mặt ở BV, trước khi lên máy bay ra Hà Nội ít phút, kíp bác sĩ ở TP HCM đã điện thoại thông báo để kíp phẫu thuật tại BV Việt Đức “căn” thời gian, phẫu thuật mở ổ bụng và lồng ngực bệnh nhân nhận tạng.

Chính vì thế, khi quả tim và gan được hiến từ người cho chết não về tới nơi cũng là lúc kíp phẫu thuật hoàn tất việc cắt bỏ hoàn toàn phần gan và tim bị hỏng. “Tính từ lúc lấy tạng ra khỏi bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy đến khi mang về BV Việt Đức ghép cho bệnh nhân thì thời gian ghép tim là 6,5 giờ và gan là 7,5 giờ. Khoảng thời gian này cho thấy cường độ làm việc của các y, bác sĩ là vô cùng khẩn trương, nhịp nhàng để đảm bảo tối đa việc phần tạng ghép cho bệnh được mang về và thực hiện các ca ghép trong thời gian ngắn nhất. Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của BV Việt Đức nên các y bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Vì thế, cả 2 ca ghép đều diễn ra tương đối thuận lợi”- một bác sĩ cho biết.

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Đưa khối tim, gan từ TP HCM về Hà Nội bằng đường hàng không

Theo nguồn tin này, điều đặc biệt, đây là những ca ghép đầu tại BV Việt Đức mà nguồn tạng hiến được vận chuyển bằng đường hàng không. Đến gần 5 giờ sáng ngày 5-9, cả 2 ca ghép tim và gan đều đã hoàn tất.

Đến chiều ngày 5-9, sức khỏe 2 bệnh nhân được ghép tim và gan tiến triển tốt và chuẩn bị được rút nội khí quản. Hiện cả 2 bệnh nhân ghép tạng tiếp tục được chăm sóc đặc biệt.

Trước đó bệnh nhân ghép gan có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng phải điều trị hồi sức.

Sau đây là một số hình ảnh Báo Người Lao Động được bác sĩ cung cấp về 2 ca ghép tạng đặc biệt này:

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Di chuyển tạng từ TP HCM về Hà Nội để ghép cho bệnh nhân

Kiểm tra tạng trước khi ghép
Kiểm tra tạng trước khi ghép
Rửa tạng trước khi ghép cho bệnh nhân
Rửa tạng trước khi ghép cho bệnh nhân
Khối gan xơ được cắt bỏ
Khối gan xơ được cắt bỏ
Ghép gan mới vào cơ thể bệnh nhân
Ghép gan mới vào cơ thể bệnh nhân
Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Ghép gan vào cơ thể người nhận

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).