Giảm 40% chuyển tuyến ngành răng hàm mặt tại các tỉnh, thành phía Nam

26 Tháng 06, 2020 | 00:06

(NLĐO)- Hiện người dân 32 tỉnh, thành phía Nam thụ hưởng tại chỗ nhiều điệu kiện y tế kỹ thuật cao. Hệ thống y tế tuyến tỉnh xử trí kịp thời các ca bệnh khó về răng hàm mặt.

Thông tin này được công bố tại hội nghị tổng kết 5 năm công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 ở khu vực phía Nam giai đoạn 2015- 2020 do Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng trong hai ngày 25 và 26-6. Hội nghị thu hút lãnh đạo các bệnh viện tuyến tỉnh khu vực phía Nam cùng 200 báo cáo viên ngành răng hàm mặt.

Giảm 40% chuyển tuyến ngành răng hàm mặt tại các tỉnh, thành phía Nam - Ảnh 1.

Các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM khám răng miệng cho trẻ em tại Trường khiếm thính tỉnh Lâm Đồng và Trường Kim Đồng - Lạc Dương.

Theo BS Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM, nỗ lực thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật được Bộ Y tế giao, liên tục 5 năm qua với sự hợp sức của cả mạng lưới y tế tuyến tỉnh, đã giúp kéo giảm tỷ lệ chuyển tuyến điều trị răng hàm mặt đến 40% so với giai đoạn trước đó.

Nhiều hội nghị khoa học và đào tạo liên tục trung bình 2 lần/năm hoàn toàn không thu phí giúp y -bác sĩ sĩ răng hàm mặt cập nhật kiến thức, nâng cao tay nghề; chuyển giao kỹ thuật cao cho các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh kèm các hoạt động điều trị thị phạm thực tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng có rất nhiều cơ sở y tế đã nhận được sự tin tưởng của người dân trong nước và người nước ngoài. Sự thay đổi nội dung Đề án 1816 về chuyển giao kỹ thuật từ "tuyến trên làm giúp tuyến dưới" đến "giúp tuyến dưới làm chủ kỹ thuật" đã thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới y tế tuyến tỉnh trong lĩnh vực điều trị nói chung và lĩnh vực răng hàm mặt nói riêng.

Giảm 40% chuyển tuyến ngành răng hàm mặt tại các tỉnh, thành phía Nam - Ảnh 2.

Hàng trăm y bác sĩ ngành răng hàm mặt tham gia hội thảo

Bộ Y tế đánh giá cao Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM trong việc chuyển giao chuyên môn đối với mạng lưới y tế 32 tỉnh, thành phía Nam, hoạt động điều trị hiệu quả không chỉ từ tuyến cuối mà cả tuyến tỉnh. Nhờ vậy, người dân ở các địa phương thụ hưởng tại chỗ các điệu kiện y tế kỹ thuật cao, hệ thống y tế tuyến tỉnh xử trí kịp thời các ca bệnh khó về răng hàm mặt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị vấn đề chăm sóc răng miệng theo hướng dự phòng cần được quan tâm nhiều hơn vì "răng miệng phải được chăm sóc liên tục từ khi còn trẻ con đến khi trưởng thành và già đi".

Dịp này, các y - bác sĩ trẻ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM đã chăm sóc răng miệng cộng đồng, khám, tư vấn, phát quà chữa răng miễn phí cho hơn 400 trẻ em tại Trường khiếm thính tỉnh Lâm Đồng và Trường Kim Đồng - Lạc Dương (Lâm Đồng).

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).