Hàng chục bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch ở TP HCM được xuất viện

30 Tháng 08, 2021 | 18:45

(NLĐO) - Hơn 20 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Trung tâm hồi sức Covid-19 Bệnh viện Việt Đức khoẻ mạnh xuất viện và hàng chục bệnh nhân nguy kịch khác sức khoẻ dần ổn định.

Vượt qua lằn ranh "thập tử nhất sinh" một cách diệu kỳ, ngày rời Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19, Bệnh viện Việt Đức (tại Bệnh viện Dã chiến số 13 TP HCM), trong sự vui mừng, bệnh nhân H.T.T.T. (60 tuổi, ở TP HCM) đã gửi gắm những lời yêu thương tới những người ở lại... "Cố lên các bạn ơi! Các bác sĩ ở đây tận tình lắm. Cố lên nha!"

Theo Tiến sĩ-bác sĩ Lưu Quang Thuỳ, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19, Bệnh viện Việt Đức, hiện Trung tâm đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, nhiều trường hợp nặng, nguy kịch, phải điều trị bằng oxy lưu lượng cao, không đáp ứng, viêm phổi nặng phải đặt nội khí quản thở máy; nhiều bệnh nhân Covid-19 kèm các bệnh lý nền như: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, đặc biệt tỉ lệ bệnh béo phì rất cao, có cả những người trẻ tuổi.

Hàng chục bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch ở TP HCM được xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân H.T.T.T. vui mừng trong ngày ra viện - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Những ngày qua, đã có hơn 20 bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi "cửa tử", khỏe mạnh xuất viện, ngoài ra, gần 30 bệnh nhân khác đã hết triệu chứng bệnh, tiếp tục theo dõi và làm xét nghiệm PCR đánh giá, đủ tiêu chuẩn sẽ được ra viện về cách ly tại nhà theo quy định.

Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Việt Đức tại TP HCM được thiết lập và vận hành với quy mô 500 giường. Trong đó có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy và 100 giường dành để bệnh nhân cai oxy và chờ kết quả xét nghiệm PCR đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Một bệnh nhân Covid-19 nặng được xuất viện sau thời gian điều trị tại Trung tâm hồi sức Covid-19, Bệnh viện Việt Đức tại TP HCM

Tại Bệnh viện Dã chiến số 13 TP HCM, các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cùng các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Bệnh viện Bưu Điện được chỉ đạo vào hỗ trợ tăng cường cùng với các trang thiết bị máy móc tốt nhất để cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 nặng.

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19, cho biết số lượng bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu điều trị ngày càng lớn, các thầy thuốc, y bác sĩ đang nỗ lực ngày đêm chạy đua với thời gian với mục tiêu cứu chữa bệnh nhân kịp thời và cứu sống thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. "Những ngày qua, mỗi bệnh nhân được ra viện, trở về đoàn tụ bên gia đình là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn để các thầy thuốc chiến đấu và chiến thắng Covid-19" - GS Giang chia sẻ.

Bộ Y tế đã huy động trên 16.000 y, bác sĩ và cán bộ y tế hỗ trợ cho TP HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam. Cùng đó, Bộ Y tế đã điều động số lượng lớn các trang thiết bị, máy thở, vật tư thuốc men cho các địa phương này; thiết lập và vận hành hiệu quả 11 trung tâm hồi sức bệnh nhân nặng tại khu vực phía Nam, riêng TP HCM đã có 6 trung tâm với lượng lớn số giường cấp cứu và đã có những kết quả tích cực trong việc giảm tử vong.

Hàng chục bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch ở TP HCM được xuất viện - Ảnh 4.
Tin- clip: N.Dung - Hương Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).