Kỹ thuật mới "đốt" u gan chỉ nằm viện 1 ngày

13 Tháng 09, 2017 | 16:09

(NLĐO)-Bệnh viện Ung Bướu TP HCM vừa triển khai kỹ thuật mới điều trị u gan đầy hứa hẹn, mở ra cơ hội mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân.

Ngày 13-9, TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, cho hay bệnh viện vừa triển khai kỹ thuật mới điều trị u gan bằng vi sóng mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật đã được thí điểm điều trị với 98% trường hợp thành công và đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP HCM công nhận.

Theo đó, thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật trước nay mà dùng năng lượng sóng cao tần (RFA) hoặc vi sóng (MWA) dưới hướng dẫn của siêu âm truyền qua kim điện cực để phá hủy hoại tử khối u với hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u. Với kỹ thuật mới này, bệnh nhân được can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, thời gian nằm viện chỉ 1 ngày thay vì nằm điều trị hàng tháng bằng phẫu thuật mở bụng cắt u như trước đây.

Kỹ thuật mới đốt u gan chỉ nằm viện 1 ngày - Ảnh 1.

Kỹ thuật mới điều trị u gan ít xâm lấn đầy hứa hẹn

Theo các chuyên gia ung thư, ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 – 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, thay vì phải phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài như trước đây, nay chỉ xử trí bằng phương pháp mới nhẹ nhàng hơn không phải phẫu thuật, chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.

Tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng và đã chuyển giao cho Bệnh viện Ung Bướu. Thí điểm trên 31 bệnh nhân bị ung thư gan bằng kỹ thuật này tại Bệnh viện Ung Bướu, kết quả cho thấy 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Ngoài ra, không một biến chứng nào như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào,… được ghi nhận.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).