Làm sao cho mắt long lanh?

17 Tháng 01, 2017 | 21:22

Mấy ai đang sống ở chốn thành thị đông người, nghẹt khói, thừa rác… mà chưa từng nếm qua nỗi khổ không vướng bụi mà mắt lại đau xốn xang? Theo thống kê năm 2016 của hãng bảo hiểm DAK ở CHLB Đức, hơn 70% số cư dân trong các thành phố kỹ nghệ bên đó đang là nạn nhân của bệnh khô mắt. Nếu dựa vào mức độ ô nhiễm môi trường thì con số mắc bệnh ở nước ta - nơi sông ngòi thường là bể trữ nước thải miễn phí, nơi cây xanh trong thành phố là món xa xỉ - khó mà thấp hơn.

Ai chẳng muốn có đôi mắt long lanh trữ tình. Mắt sở dĩ ướt át là nhờ tuyến lệ tráng đều một lớp mỏng chất nhờn trên giác mạc vì phần này phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài do gia chủ không thể nhắm mắt suốt ngày.

Đôi mắt thời nay dễ bị khô vì tuyến lệ khó bù trừ trước áp lực liên tục của khói xe không tắt máy khi kẹt xe, khói kỹ nghệ thải vô tội vạ, khói thuốc lá nơi công cộng bất kể sức khỏe người khác, tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt... Tình trạng này càng dễ bội tăng nếu nạn nhân phải sinh hoạt dưới trời nắng gắt, hay ngược lại trong phòng quá lạnh, lại thêm quá khô do dùng máy điều hòa không khí liên tục. Thêm vào đó, tuyến nước mắt dù có cố gắng bao nhiêu cũng đành chịu thua nếu gia chủ uống không đủ nước, quên nháy mắt do mải mê theo dõi phim truyện truyền hình, trò chơi vi tính, truy cập internet… khiến lớp màn nước che chở giác mạc bốc hơi liên tục.

Giác mạc mắt quá khô là môi trường lý tưởng cho bội nhiễm. Viêm giác mạc, loét giác mạc quá thường là một trong các nguyên nhân bào mòn sức đề kháng vì thương tổn trên giác mạc bao giờ cũng bắt nhịp cầu cho bệnh chứng nào đó tìm cách ăn theo trên cấu trúc mong manh của đôi mắt.

Cách tốt nhất là… tìm mọi cách để mắt đừng khô. Người bệnh vì thế phải thường xuyên chú ý hơn đến các biện pháp nâng đỡ tuyến lệ, như:

- Chế độ dinh dưỡng vừa đủ lượng nước trong ngày vừa dồi dào hoạt chất có công năng bảo vệ thị giác và giác mạc như tiền sinh tố A, sinh tố E, khoáng tố kẽm, đồng, mangan, crôm, selen…

- Cho đôi mắt giải lao trong giờ làm việc. Cứ sau mỗi 2 giờ làm việc, chỉ cần vài phút áp nhẹ lòng bàn tay trên đôi mắt rồi vừa xoa vừa ấn nhẹ nhàng.

- Tránh dụi mắt khi có cảm giác khô rát. Thay vào đó, nhắm chặt mắt ít giây, đồng thời nuốt nước bọt. Muốn dễ thực hiện chỉ cần tưởng tượng đến trái xoài tượng còn sống nhăn.

- Dùng nước mắt giả sau khi khi tham vấn ý kiến thầy thuốc chuyên khoa. Đừng lạm dụng các loại thuốc nhỏ mắt chống viêm giác mạc đang được quảng cáo nhiều hơn mì gói. Thuốc đúng là kháng viêm nhưng cũng chính thuốc làm giác mạc sau đó khô hơn trước.

- Có hiệu quả hơn hết là… ngáp vì động tác này kích thích chức năng bài tiết của tuyến nước mắt thông qua việc há miệng. Dù không buồn ngủ cũng nên tìm cách ngáp thật dài nhiều lần trong ngày.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).