Lần đầu tiên có phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng

16 Tháng 12, 2020 | 10:29

Lễ công bố triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" được tổ chức sáng 15-12, tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng phần mềm về dinh dưỡng cho nhóm đối tượng đặc biệt này.

Cải thiện tầm vóc, trí tuệ người Việt bằng dinh dưỡng

Sáng 15-12, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ công bố triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". Tại Lễ công bố, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Tham gia lễ công bố, về phía Bộ Y tế có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện đầu ngành sản, nhi, Bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan và ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mẹ và trẻ nhỏ; tác động đến sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc thể lực trí lực của trẻ em khi trưởng thành. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa: sinh non, trẻ nhẹ cân; đặc biệt thiếu hụt một số vi chất trong khẩu phần ăn khi mang thai như: iot, axit folic… có thể dẫn đến dị tật thần kinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ; mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng chất lượng sữa, làm giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ em, nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.

Theo nghiên cứu, hơn 30% trẻ em tử vong dưới 3-5 tuổi liên quan tới vấn đề suy dinh dưỡng. Việc chăm sóc tốt dinh dưỡng cho trẻ quyết định năng lực, trí tuệ, tầm vóc của trẻ sau này. Do đó, xây dựng môi trường dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc, giáo dục đầy đủ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển góp phần tạo ra chất lượng nguồn nhân lực của dân tộc.

Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ và trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; đề án chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; nuôi con bằng sữa mẹ; chương trình sữa học đường. Đặc biệt, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam, với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, áp dụng tại cơ sở y tế tư nhân và công lập, hộ gia đình.

Lần đầu tiên có phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) và ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc

Phần mềm này được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 796 ngày 30-11-2020. "Sáng kiến và thực hiện chương trình xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nói trên rất nhân văn, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn này. Tôi đánh giá cao sự hợp tác của Công ty Ajinomoto và Bộ Y tế trong triển khai phần mềm này thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em" - PGS Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đồng hành, cùng chương trình hợp tác để nâng cao chất lượng sức khỏe bà mẹ, bà mẹ mang thai, trẻ em, mang đến tầm vóc mới, cải thiện giống nòi người Việt Nam trong thời gian tới.

Triển khai phần mềm dinh dưỡng đến cơ sở y tế

Theo ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế - từ tháng 5-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển các nội dung cho Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác. Mục tiêu của chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân Y, Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Y tế bộ, ngành về việc triển khai sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam - cho biết, từ năm 2018, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển "Chương trình dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em". Chương trình không chỉ cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua phần mềm, mà còn cung cấp những công cụ theo dõi, đánh giá và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe, hướng tới mục tiêu đóng góp mang lại cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Lần đầu tiên có phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 2.

Giao diện phần mềm

Theo kế hoạch, từ tháng 12-2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em sẽ phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam dưới sự tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai Phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc. Với Phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Ngân hàng thực đơn cung cấp hơn 1.300 món ăn

Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" có các chức năng:

Thứ nhất: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Ngân hàng thực đơn hiện tại có hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Thứ hai: Tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Chuc nang Xay dung thuc don Can bang dinh duong

Chức năng Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng

Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em; Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại; Nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác dưới dạng các bài viết, video. Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.mch.vnwww.dinhduongmevabe.com.vn.

Chuc nang Kiem tra va Tu van Dinh duong

Chức năng Kiểm tra và Tư vấn dinh dưỡng

Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng. Giao diện phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác trên cả thiết bị máy tính, điện thoại và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.


Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).