Ngư dân được cấp cứu bằng trực thăng từ đảo về đất liền

16 Tháng 10, 2022 | 11:55

(NLĐO) – Bệnh nhân được chuyển vào đất liền bằng trực thăng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng của bão.

Ngày 16-10, đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), cho biết đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho ngư dân V.V.S (54 tuổi) bị đột quỹ não cấp từ đảo Nam Yết, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa

Ngư dân được cấp cứu bằng trực thăng từ đảo về đất liền - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ đảo Nam Yết về đất liền

Theo bác sĩ Việt, trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân bị đau đầu, yếu 1/2 người trái. Sau đó, được đưa đến bệnh xá tại đảo để điều trị. Tại Bệnh xá đảo Nam Yết, các bác sĩ truyền dịch, theo dõi các chỉ số sinh hiệu của người bệnh, đồng thời hội chẩn cấp cứu qua điện thoại với Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Quân y 175.

Qua hội chẩn kết luận bệnh nhân bị đột quỵ não cấp giờ thứ 65, tăng huyết áp khó kiểm soát…, tiên lượng nguy cơ phù não tiến triển, chuyển dạng đột quỵ não. Do đó, bệnh nhân được đề nghị sớm đưa về đất liền bằng đường hàng không để điều trị kịp thời. 

Ngư dân được cấp cứu bằng trực thăng từ đảo về đất liền - Ảnh 2.

Qúa trình cấp cứu bệnh nhân trong điều kiện thời tiết không thuận lợi

Nhanh chóng, trực thăng đã đón tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 do đại úy Phạm Công Tình làm tổ trưởng, xuất phát từ lúc 8 giờ ngày 15-10 tại sân bay Tân Sơn Nhất, bay đến đảo Nam Yết để đưa bệnh nhân về đất liền.

Ngư dân được cấp cứu bằng trực thăng từ đảo về đất liền - Ảnh 3.

Bệnh nhân được các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị

"Đây là trường hợp cấp cứu đặc biệt vì bệnh nhân đột quỵ, trong khi thuốc và trang thiết bị tại bệnh xá rất khó khăn. Để hội chẩn bệnh nhân này, các bác sĩ phải trao đổi qua điện thoại do đảo Nam Yết chưa có hệ thống Telemedicine. Bên cạnh đó, thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng bão. Vì vậy, việc đưa bệnh nhân an toàn vào đất liền là sự cố gắng rất lớn của tổ bay và tổ cấp cứu đường không" – bác sĩ Việt nói.

Chuyến bay cấp cứu đã bảo đảm đúng yêu cầu, hạ cánh an toàn tại sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tiếp theo.

Tin: Hải Yến, ảnh Trần Chính

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).