Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi: TP HCM có 2 việc cần tập trung giải quyết

05 Tháng 08, 2021 | 19:23

(NLĐO) - Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi, 2 việc TP cần tập trung giải quyết là tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 và chăm lo đời sống cho người dân.

Thông tin trên được ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP vào chiều 5-8.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng thời gian qua, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 tăng cường trên địa bàn TP HCM có sự chuyển biến rất tốt. Ý thức chấp hành của người dân và tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, các lực lượng có sự chuyển biến tích cực.

"Qua theo dõi và quan sát di chuyển trên địa bàn TP HCM thời gian ban ngày từ 6 giờ cho tới 18 giờ, cơ quan chức năng đánh giá việc ra đường chấp hành của người dân rất tốt" - ông Phan Văn Mãi cho biết.

Theo ông Phan Văn Mãi, ý thức của người dân cùng tinh thần tự quản của cộng đồng đã nỗ lực xây dựng các "vùng xanh" ở các địa bàn và có kết quả. "Chúng tôi đang theo dõi và thúc đẩy để người dân tham gia, mở rộng các địa bàn an toàn, mở rộng "vùng xanh" - ông nói.

Hoạt động điều trị cho bệnh nhân; chăm sóc, chăm lo đời sống người dân đã đi vào nề nếp, vận hành khá bài bản, giải quyết được những vướng mắc, hạn chế. "Đây là điều chúng tôi thấy có bước tiến. Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc phát sinh nhưng đã có sự điều chỉnh và khắc phục" - ông Phan Văn Mãi nhận xét.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi: TP HCM có 2 việc cần tập trung giải quyết - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 đã được chuyển đổi thành Bệnh viện điều trị Covid-19.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM cần tập trung giải quyết việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-18 bởi ngày càng có đông người cần điều trị, số chuyển nặng cũng nhiều hơn. Năng lực tiếp nhận, đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị có giới hạn nên tạo ra áp lực rất lớn.

"Ở đây, chúng tôi không chỉ tăng nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị mà còn phải tổ chức lại để làm sao có sự phối hợp tốt hơn. Thậm chí, có những quy trình cần được cải tiến rút ngắn hơn để tiết kiệm thời gian. Vì thế, áp lực cho điều trị ngày càng lớn" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Việc thứ 2 TP HCM cần tập trung hiện nay là chăm lo đời sống cho người dân. Do thời gian thực hiện giãn cách dài khiến các hoạt động sản xuất - kinh doanh, dịch vụ phải dừng lại nên rất nhiều người từ 2 tháng nay không đi làm, không có thu nhập, nguồn tích lũy cạn dần. Do đó, TP sẽ tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ bà con.

"Chúng ta cần làm sao để phát hiện đầy đủ bà con ở địa bàn TP có nhu cầu cần giúp đỡ và chúng ta mang đến được từng người. Vì vậy, chúng ta cần kịp thời cập nhật hỗ trợ bà con" - ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Về việc phát hiện số ca dương tính không còn nhiều ý nghĩa, ông Phan Văn Mãi cho rằng điều này không có nghĩa là chúng ta không quan tâm đến ca dương tính, không quan tâm đến việc mắc mới... mà càng phải triệt để hơn trong việc thực hiện giãn cách để ngăn chặn nguồn lây.

"Từ đây đến 15-8, chúng ta phải nỗ lực để bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" trên bản đồ Covid-19. Đó là những việc chúng ta phải tập trung làm quyết liệt, tập trung cao độ thì mới đạt kết quả cao nhất" - ông Phan Văn Mãi đánh giá.

Về việc phân tầng điều trị, ông Phan Văn Mãi cho biết trong 5 tầng thì tầng 3, tầng 4 là những tầng áp lực rất nhiều. Theo báo cáo của Sở Y tế, tầng 3, 4, 5 gần như đầy hết năng lực Để giảm áp lực, TP đã mở thêm 5-10 giường ở bệnh viện quận và đi liền với đó là trang bị oxy cùng các thiết bị khác để phục vụ nhu cầu cấp cứu.

Song song đó, TP HCM đang mở thêm 3 Bệnh viện điều trị Covid-19 ở tầng thu dung điều trị lên tầng điều trị. Như vậy, TP sẽ có 5 bệnh viện với công suất 1.000 giường ở tầng 3. Dự kiến, cuối tuần này có thể sẽ hoàn thành.

Về việc hỗ trợ hỏa táng, lưu giữ tro cốt cho người mất mắc Covid-19, cũng như chế độ hỗ trợ người nghèo, ông Phan Văn Mãi khẳng định TP sẽ cố gắng thực hiện chu đáo nhất. Với những gia đình khó khăn, bằng ngân sách và vận động xã hội, TP sẽ hỗ trợ để đảm bảo chi phí mai táng kể cả tử vong do Covid-19 hay không do Covid-19.

"Trường hợp nào chưa có ai giúp thì gửi lên Mặt trận Tổ quốc phường, xã, thị trấn. Phường, xã, thị trấn nếu giúp được thì giúp ngay, nếu vượt sức mình thì gửi lên quận, huyện và TP. Bảo đảm tất cả các trường hợp khó khăn cần trợ giúp thì sẽ được giúp đỡ" - ông nhấn mạnh.


Tin - ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).