Phương pháp kinh dị hứa hẹn "tiêu diệt" gan nhiễm mỡ

14 Tháng 06, 2020 | 08:46

(NLĐO)- Gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) là một tình trạng ngày một phổ biến, các nhà khoa học Canada đã tìm ra cách để đẩy lùi nó thông qua việc thay đổi hệ vi sinh vật trong ruột.

Theo bài công bố mới trên tạp chí khoa học Gastroenterology của Mỹ, phương pháp mà các tác giả từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson và Đại học Westen (Canada) lựa chọn là cấy… phân.

Nghe có vẻ kinh dị nhưng việc cấy phân của người hiến khỏe mạnh vào đường ruột của người bị bệnh gan nhiễm mỡ thật ra là để trao đổi "bộ sưu tập" vi sinh vật đường ruột. Những sinh vật bé nhỏ, khỏe mạnh từ người có sức khỏe tốt sẽ giúp thay đổi tính thấm của ruột.

Phương pháp kinh dị hứa hẹn tiêu diệt gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng phổ biến - ảnh minh họa từ Internet

Giáo sư – tiến sĩ Michael Silverman, tác giả đứng đầu nghiên cứu cho biết: không chỉ đóng vai trò quan trọng trong bệnh gan nhiễm mỡ, tính thấm của ruột còn liên quan chặt chẽ tới các vấn đề chuyển hóa khác, bệnh mạch máu não, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, tiểu đường type 1…

Trong thử nghiệm bước đầu của họ, phương pháp đã có hiệu quả rõ ràng đối với bệnh gan nhiễm mỡ, do giúp cải thiện sự chuyển hóa của cơ thể từ bên trong. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu, hy vọng chứng minh hiệu quả của phương pháp này trên các bệnh khác.

Theo thống kê tại Bắc Mỹ, gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân hàng đầu của những ca có chỉ định ghép gan. Tình trạng có thể đảo ngược nếu điều trị sớm, tuy nhiên nếu để nó tiến triển, nó có thể dẫn đến suy gan và ung thư.

A. Thư (Theo EurekAlert, Medical Xpress))

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).