Phương pháp mới điều trị suy tĩnh mạch chỉ 15 phút

02 Tháng 09, 2017 | 07:27

(NLĐO)-Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa triển khai ứng dụng phương pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch mới mang lại nhiều hứa hẹn cho người bệnh mắc căn bệnh khốn khổ này.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa triển khai phương pháp mới ứng dụng keo sinh học điều trị thành công bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Phương pháp này được hướng dẫn bởi Tiến sĩ Chong Tze Tec, Trưởng khoa Mạch máu Bệnh viện Quốc gia Singapore, chuyên gia có kinh nghiệm điều trị thành công hơn 200 trường hợp suy giãn tĩnh mạch nông bằng keo sinh học. 

Hai trường hợp đầu tiên được Bệnh viện Đại học Y Dược điều trị thành công là bà Huỳnh Thị H. (50 tuổi, ngụ TP HCM, làm nghề điều dưỡng) và bà Mai Thị H. (45 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng, làm nghề buôn bán). Do tính chất công việc, liên tục đứng nhiều nên cả hai bị suy tĩnh mạch chi kéo dài nhiều năm, được điều trị nội khoa kết hợp mang vớ nên cũng đỡ đau nhức phần nào. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tình thế. Gần đây, tình trạng bệnh càng trở nặng, chuyển sang độ 2, độ 3 nên điều trị thuốc hay mang vớ không còn hiệu quả, thường vọp bẻ, tê buốt chân về đêm. Cả hai được tư vấn, chỉ định điều trị can thiệp bằng phương pháp mới bơm keo sinh học vào tĩnh mạch, hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường ngay trong ngày.

Phương pháp mới điều trị suy tĩnh mạch chỉ 15 phút - Ảnh 1.

Theo ThS-BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng Khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược, với phương pháp điều trị mới này, tỉ lệ thành công là 95% (cao hơn các phương pháp cũ), ít xâm lấm, thời gian thực hiện từ 15 – 20 phút và hồi phục nhanh. Phương pháp này đặc biệt có ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, có nguy cơ khi gây tê tuỷ sống hay gây mê hoặc loét chân ngay vị trí rạch da khi phẫu thuật. Người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại sinh hoạt bình thường hằng ngày ngay sau thủ thuật và không cần dùng thuốc.

Hiện nay phương pháp này được thực hiện thường quy tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, New Zealand, châu Âu, Chile, Australia, Ả Rập, Singapore…

Mỗi năm, Bệnh viện Đại học Y Dược tiếp nhận khoảng 15.000 lượt người bệnh đến điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, trong đó có hơn 1.000 người được điều trị can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật kinh điển, đốt sóng cao tần (RFA) hoặc laser nội tĩnh mạch). "Phương pháp bơm keo sinh học mới này mở ra nhiều cơ hội điều trị hiệu quả cho người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Chi phí thủ thuật cho mỗi ca khoảng hơn 40 triệu đồng", BS Vỹ thông tin.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).