Quyền Bộ trưởng Y tế: Không có vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ khó có cuộc sống bình thường

22 Tháng 07, 2020 | 14:15

(NLĐO) - Đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại, số ca mắc trên thế giới đã vượt mốc 15 triệu với trên 600.000 người tử vong. Nếu không có vắc-xin, sẽ khó có cuộc sống bình thường như trước.

Ngày 22-7, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam. Chủ trì hội thảo, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết thời gian qua cả thế giới đang căng mình chống dịch Covid-19. Đến nay, số ca mắc bệnh trên thế giới đã vượt mốc 15 triệu với trên 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

Không có vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ khó có cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

GS Nguyễn Thanh Long cho biết đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại - Ảnh: Tuấn Dũng

Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 với 401 ca mắc Covid-19, chủ yếu là ca bệnh xâm nhập. Gần 100 ngày qua không phát hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, ông Long cho rằng cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của đại dịch Covid-19. Hiện còn nhiều điều về SARS-CoV-2 vẫn cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vắc-xin phòng Covid-19. "Việc sản xuất vắc-xin là ưu tiên của tất cả các quốc gia với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng nếu không có vắc-xin thì khó có cuộc sống bình thường như trước đây"- GS Long nhấn mạnh.

Đến nay, trên toàn cầu có 24 loại vắc-xin Covid-19 tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3, đã có những vắc-xin đánh giá có kết quả khá tốt. Cả thế giới đều đang rất nỗ lực để sớm có được vắc-xin Covid-19, mọi thủ tục, quy trình cũng được thảo luận rút ngắn nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Theo GS Long, Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin. Với dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, một số tỉnh miền Trung, Việt Nam hoàn toàn chủ động được việc sản xuất, cung cấp đủ cho nhu cầu của các địa phương. Tương tự, với Covid-19, chúng ta cũng đặt vấn đề sản xuất để đảm bảo an ninh vắc-xin. Việt Nam cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vắc-xin theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vắc-xin với các nước. 

Không có vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ khó có cuộc sống bình thường - Ảnh 2.

Nghiên cứu vắc-xin Covid-19 tại Công ty TNHH vắc-xin và sinh phẩm số 1

Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất, nghiên cứu vắc-xin Covid-19, mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau nhưng tất cả đều làm chủ công nghệ. Trong đó, Công ty TNHH vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) phối hợp với Đại học Oxford (Anh) đã cho kết quả thử nghiệm ban đầu rất khả quan. Cùng đó, Viện vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang đang phối hợp các nhà khoa học Mỹ, Ấn Độ để sản xuất vắc-xin trên dây truyền công nghệ sẵn có. Đây là dây truyền công nghệ sản xuất cúm đại dịch đang có đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận. "Chúng ta rất tin tưởng Việt Nam chủ động được vắc-xin. Bộ Y tế đang đề xuất thành lập quỹ vắc-xin để tiếp cận vắc-xin nhanh nhất, thuận tiện nhất, giúp người dân được bảo vệ sớm trước dịch bệnh"- GS Long nhấn mạnh.

Bà Vũ Hương, Cố vấn kỹ thuật khu vực, Trung tâm sáng kiến và tiếp cận vắc-xin, cho biết tính tới ngày 15-7, toàn cầu có 163 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang được nghiên cứu phát triển. Trong đó, 23 vắc-xin đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).