Tăng viện phí, tăng sự hài lòng

01 Tháng 03, 2016 | 21:24

Từ ngày 1-3, gần 1.900 dịch vụ kỹ thuật y tế được điều chỉnh giá với mức tăng trung bình 30%-50%. Mức giá này trước hết được áp dụng với đối tượng là người bệnh có thẻ BHYT

Ghi nhận tại một số bệnh viện (BV) tuyến cuối ở Hà Nội như: Bạch  Mai, Việt Đức, Nội tiết trung ương… cho thấy hầu hết người bệnh đã được tuyên truyền về thông tin điều chỉnh viện phí.

Khám nhanh hơn, thái độ niềm nở hơn

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc  BV Bạch Mai, cho biết tại Khoa Khám bệnh, bảng viện phí mới với giá chi tiết của gần 1.900 dịch vụ được niêm yết công khai cùng với bảng viện phí hiện hành (gần 900 dịch vụ) được thực hiện với bệnh nhân chưa có thẻ BHYT. Phần mềm quản lý viện phí đã được cập nhật tương thích với danh mục viện phí mới do Bộ Y tế ban hành nên BV triển khai rất thuận lợi.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất đông bệnh nhân và người nhà đứng xem bảng giá các dịch vụ trong ngày đầu tiên thực hiện viện phí mới. Bà Trần Thị Xuyến - 68 tuổi; ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội - cho biết ngay khi được tư vấn khám định kỳ bệnh đái tháo đường sáng 1-3 tại BV Bạch Mai, bà đã nghe nhân viên y tế nói về việc điều chỉnh viện phí với nhóm bệnh nhân BHYT.

“Bình thường, tôi chỉ phải đồng chi trả vài chục ngàn đồng nên nếu có tăng 50%, tôi nghĩ mình vẫn tự lo được. Chất lượng khám chữa bệnh hiện tốt hơn rất nhiều, thái độ nhân viên y tế cũng niềm nở hơn nhưng khám bệnh còn đợi chờ lâu quá” - bà Xuyến phàn nàn.

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc BV Việt Đức, cho biết trước đây, các BV chỉ chia các dịch vụ theo nhóm bệnh, nhóm kỹ thuật nên chỉ có dưới 1.000 dịch vụ. Còn hiện nay, Bộ Y tế đã chia nhỏ các dịch vụ theo từng kỹ thuật khác nhau nên có tới 1.887 dịch vụ. Giá mới nhiều, áp dụng cho bệnh nhân có BHYT; giá cũ vẫn giữ, dành cho người không có BHYT nhưng có sự phân biệt bệnh nhân nhập viện sau hay trước ngày 1-3.

“Trong ngày đầu thực hiện, số bệnh nhân được áp dụng viện phí mới chưa nhiều. Với nhóm bệnh nhân nhập viện trước ngày 1-3, viện phí vẫn tính theo bảng giá cũ. Như vậy, nhóm bệnh nhân bị tác động bởi viện phí mới sẽ là những trường hợp cấp cứu hoặc chuyển tuyến kể từ ngày 1-3” - bà Hường giải thích.

Bệnh nhân có BHYT làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức vào sáng 1-3Ảnh: NGỌC DUNG
Bệnh nhân có BHYT làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức vào sáng 1-3Ảnh: NGỌC DUNG

Nhiều dịch vụ giảm mức đóng

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế, cho biết khi tăng giá dịch vụ, người dân có thẻ BHYT không bị tác động nhiều. Đơn cử, với giá khám bệnh theo yêu cầu tại BV hạng 1 là 50.000 đồng, giá khám cũ là 20.000 đồng thì người có thẻ BHYT phải nộp chênh lệch 30.000 đồng. Tuy nhiên, từ ngày 1-7, khi giá khám bệnh của BV hạng 1 nâng lên 39.000 đồng thì người bệnh chỉ phải nộp phần chênh lệch 11.000 đồng.

Với các loại máy móc, dịch vụ đầu tư theo hình thức xã hội hóa, khi tăng giá, phần cùng chi trả của người bệnh cũng giảm đi. Cụ thể, giá chụp CT scanner 64 lát cắt theo hình thức xã hội hóa là 2,5 triệu đồng nhưng BHYT chỉ duyệt khung 1,7 triệu đồng nên người bệnh có thẻ BHYT phải nộp chênh 800.000 đồng. Nhưng từ ngày 1-3, giá chụp CT scanner được BHYT duyệt tăng lên 2,167 triệu đồng và từ ngày 1-7 lên 2,266 triệu đồng nên bệnh nhân chỉ phải nộp thêm lần lượt 333.000 đồng và 234.000 đồng.

Tăng giá: Không mấy đắn đo

Tại TP HCM, đa số người bệnh tỏ ra không bất ngờ về thông tin tăng giá dịch vụ y tế, trong khi các BV đã có nhiều cố gắng thay đổi cách phục vụ để làm hài lòng bệnh nhân.

Tại BV quận Thủ Đức sáng 1-3, dù hàng ngàn bệnh nhân ra vào khám bệnh nhưng không còn cảnh chen lấn, căng thẳng chờ đợi như trước. Khu tiếp đón bệnh nhân được BV sửa sang lịch sự, khang trang với hàng chục màn hình, bảng hướng dẫn điện tử liên tục thông tin. Kế đó, hàng chục bàn nhân viên chuyên trách, kể cả bàn trực lãnh đạo, được bố trí tại sảnh tiếp đón để giải đáp thắc mắc khi người bệnh có yêu cầu.

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm bệnh đái tháo đường và đang chờ bác sĩ giải thích, bà Trần Thị Thoa (SN 1948, ngụ quận Thủ Đức) cho biết trước đây đi khám mất nhiều thời gian nhưng hiện nay, khâu này đã rút ngắn được 50%.

“Tiền khám bệnh trả thêm có 17.000 đồng nhưng được cái là nhanh chóng, không phải đợi” - bà nói. Theo ThS-BS Hồ Hải Trường Giang, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV quận Thủ Đức, BV đã đổi mới quy trình sao cho thuận tiện nhất cho người bệnh.

Tại BV Cấp cứu Trưng Vương, nhiều người bệnh biết thông tin tăng viện phí nhưng không mấy đắn đo. Sau khi thanh toán tiền khám bệnh, thuốc men BHYT tại Khoa Khám bệnh, anh Ng.V.T (29 tuổi; ngụ quận 10, TP HCM) cho biết: “Tôi bị chấn thương đầu gối phải sau một vụ té xe cách đây 2 tháng, giờ đi tái khám. Lúc lấy hóa đơn đóng tiền thì thấy phần đồng chi trả là 188.000 đồng, hơn mấy lần trước chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng, dù thuốc thì cũng tương đương. Với tôi, mấy chục ngàn đồng không ảnh hưởng gì lắm”.

Chủ động chuẩn bị

Để đáp ứng nhu cầu của “thượng đế”, các BV đã chủ động chuẩn bị cho việc tăng viện phí. Ngoài việc bố trí đội ngũ hướng dẫn, nhiều BV đã nâng cấp và ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục tiếp nhận bệnh nhân diện BHYT, giảm thiểu thời gian khám chữa bệnh so với trước. Bệnh nhân chỉ cần đăng ký, nộp thẻ BHYT rồi nhận số thứ tự, đi khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng..., đến khi lãnh thuốc mới phải thanh toán một lần, gọn gàng và nhanh chóng. Mọi hoạt động tại các khoa được kết nối, liên thông qua mạng, giảm được thời gian ghi chép hồ sơ cũng như chờ đợi thực hiện các thủ tục rườm rà.

TS-BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc BV Trưng Vương (TP HCM), cho biết BV đã chỉ đạo đội ngũ nhân viên y tế có trách nhiệm giải thích, tư vấn cho người dân khi họ thắc mắc về đợt điều chỉnh viện phí này. Theo ông, phần lớn người dân đến khám chữa bệnh đã biết thông tin này qua các phương tiện truyền thông.

Theo BS Trần Văn Khanh (BV quận 2), để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, BV đã tăng thêm phòng khám, nâng tổng số phòng khám lên gần 50. Ngoài đội ngũ nhân viên y tế, BV còn huy động thêm nhiều sinh viên y khoa tình nguyện trợ giúp, hướng dẫn các cụ già, người bệnh nặng đến từng khoa, phòng.

Theo Sở Y tế TP HCM, việc tăng viện phí chỉ thực hiện trên bệnh nhân diện BHYT. Việc điều chỉnh giá về cơ bản không làm ảnh hưởng đến người nghèo, cận nghèo, trẻ dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách xã hội vì chi phí khám chữa bệnh của các đối tượng này đã được BHYT thanh toán và ngân sách hỗ trợ.

Trong tương lai gần, viện phí mới sẽ được áp dụng đồng loạt nên người không có thẻ BHYT sẽ nặng gánh hơn nếu chẳng may ốm đau.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Giảm tối đa thủ tục hành chính

PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết BV đã sửa sang lại khu tiếp đón người bệnh; xây dựng quy trình khám chữa bệnh rõ ràng để hướng dẫn bệnh nhân đến  khám, chữa bệnh; yêu cầu các khoa, phòng phải có cam kết với bệnh nhân về thời gian thông báo kết quả hay giải đáp các thắc mắc; giảm tối đa các thủ tục hành chính.

Trong thời gian tới, BV sẽ lắp đặt một số bảng hướng dẫn trên tường, video clip, bảng điện tử… để thông báo đến bệnh nhân những nội dung cần thiết, góp phần giúp họ hài lòng. BV đang tập trung vào 3 chương trình lớn trong năm 2016: Xây dựng những quy trình kỹ thuật mới; chỉnh sửa và thiết lập mới các phác đồ điều trị; xây dựng thêm các quy trình lâm sàng liên quan đến người bệnh.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).