TP HCM: Chuẩn bị máu, nhân lực cấp cứu

11 Tháng 02, 2018 | 05:52

Dự báo số người gặp các sự cố về sức khỏe trong dịp Tết thường gia tăng, nhất là các ca TNGT, nên các BV tại TP HCM đều lên kế hoạch sẵn sàng tiếp ứng.

Chuẩn bị nguồn máu

Tết luôn là thời điểm có ít người hiến máu, trong khi lại thường xuyên xảy ra các sự cố tai nạn, cấp cứu nên lượng máu cần sử dụng tăng đột biến. Những ngày này, Trung tâm Truyền máu của BV Chợ Rẫy đang tất bật với công tác sàng lọc, phân loại, xét nghiệm toàn bộ lượng máu vừa thu được từ 5 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ.

TS-BS Lê Hoàng Oanh, phó giám đốc trung tâm, nhận định thời gian qua, nhóm máu A và nhóm máu O liên tục bị thiếu do lượng máu hiến quá ít và nhu cầu sử dụng 2 nhóm máu này tương đối lớn. Theo kế hoạch, từ nay đến thời điểm Tết nguyên đán, Trung tâm Truyền máu của BV Chợ Rẫy có kế hoạch tiếp nhận hơn 16.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho BV Chợ Rẫy và 36 BV của 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ. Trong trường hợp nguồn máu dự trữ không đạt kế hoạch, trung tâm sẽ nhờ sự chi viện nguồn máu từ một số trung tâm máu ở Cần Thơ, Nha Trang, Bình Dương…

TP HCM: Chuẩn bị máu, nhân lực cấp cứu - Ảnh 1.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cùng xử lý một ca bệnh

Trong khi đó, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM lại đề ra mục tiêu từ nay đến trước Tết nguyên đán là vận động được 14.000-16.000 đơn vị máu, bổ sung dự trữ vào Ngân hàng Máu TP 8.000-12.000 đơn vị máu. "Trung tâm đang tích cực vận động hiến máu nhân đạo trên toàn TP và tổ chức tiếp nhận nguồn máu hiến đến ngày 28 Tết" - bác sĩ Trần Thị Như Tố, Giám đốc Trung tâm Hiến máu Nhân đạo, thông tin.

Tăng cường cấp cứu cửa ngõ TP

Ngoài chuẩn bị nhân - vật lực để xử lý các tai nạn, bệnh tật tăng cao trong dịp Tết, các BV như Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Thủ Đức, Xuyên Á… còn ráo riết chuẩn bị kỹ càng cho những ca cấp cứu vì TNGT.

Nằm ở khu trung tâm cửa ngõ TP, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, thống kê vào dịp Tết, số bệnh nhân do TNGT, do uống rượu bia thường tăng thêm 15%-20% nên BV đã tăng cường nhân lực, vật lực để đáp ứng. Tương tự, BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cho hay cũng tăng cường nhân sự cho công tác cấp cứu dịp Tết, đặc biệt xử lý ca chấn thương sọ não do TNGT vì khu vực này giáp ranh quận 9, tỉnh Đồng Nai.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc BV Đa khoa Xuyên Á, do đặc thù nằm cửa Tây Bắc, trên tuyến Quốc lộ 22 lưu lượng giao thông dày đặc nên TNGT diễn ra như cơm bữa. Vào dịp Tết thì nguy cơ này cao hơn. Vì vậy, BV đã tăng cường, bố trí nhân sự cấp cứu 24/24 giờ, đặc biệt với hệ thống xe cấp cứu chuyên dụng, BV sẽ điều động đến tận nơi đón bệnh nhân, bất cứ lúc nào khi tiếp nhận được cuộc gọi của người bệnh. 

Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).