TP HCM: Kế hoạch chính thức tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

15 Tháng 04, 2022 | 09:56

(NLĐO) – Ngày 15-4, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản chi tiết về việc triển khai tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang sinh sống, học tập trên địa bàn TP.

Theo Sở Y tế, TP HCM có khoảng 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ không đi học, được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. 

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã từng mắc Covid-19 sẽ được tiêm sau 90 ngày (kể từ ngày mắc bệnh).

TP HCM: Kế hoạch chính thức tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

TP HCM đã tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi Sau khi tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, Bộ Y tế triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Về địa điểm tiêm sẽ được tổ chức tiêm tại trường học, cộng đồng. Riêng các cơ sở tiêm chủng và bệnh viện sẽ tiêm cho trẻ đang điều trị nội trú hoặc có chỉ định tiêm tại bệnh viện. 

Việc thực hiện tiêm theo lửa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ đang học lớp 6 và hạ dần theo độ tuổi tùy theo tiến độ cung ứng vắc-xin.

Từ ngày 16-4 đến 30-4 sẽ tiến hành tiêm mũi 1. 

Trong ngày 16-4 sẽ tổ chức tiêm cho trẻ đang học lớp 6 tại 22 quận huyện và TP Thủ Đức. Đối với trẻ đang học lớp 5, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất chọn 5 trường tiểu học gồm: Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1); Bàu Sen (quận 5); học Dương Minh Châu (quận 10); Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) và Tân Sơn Nhì  (quận Tân Phú). 

Từ ngày 18-4 đến 28-4 sẽ tổ chức tiêm đồng loạt tại 22 quận, huyện. Ưu tiên tiêm cho trẻ từ 10 -11 tuổi (lớp 4, lớp 5) đang sinh sống, học tập trên địa bàn TP. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 10 tuổi sẽ được tiêm sau khi TP được cung ứng đủ vắc-xin. 

Ngày 29 và 30-4 tổ chức tiêm vét tại các điểm tiêm cộng đồng do quận, huyện bố trí.

Đối với mũi 2 dự kiến tiêm trong vòng 14 ngày. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Về loại vắc-xin sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (Pfizer và Moderna), tiêm các liều cơ bản cùng loại vác xin.

Về công tác tổ chức tiêm: trẻ đang đi học sẽ tiêm tại các cơ sở giáo dục; trẻ đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội sẽ tiêm tại cơ sở bảo trợ xã hội hoặc điểm tiêm cộng đồng do phường, xã, thị trấn bố trí. 

Đối với các trẻ đang nằm viện điều trị sẽ tiêm tại bệnh viện nơi trẻ điều trị (trước khi xuất viện).

Đối với trẻ có chỉ định tiêm tại bệnh viện sẽ tiêm tại bệnh viện quận, huyện hoặc Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP.

Về nhân sự tham gia đội tiêm: để tiêm hết số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP trong vòng 14 ngày thì mỗi ngày cần bố trí 604 bàn tiêm (mỗi bàn tiêm cho 50 trẻ/ buổi ). Như vậy, TP cần bố trí 604 đội tiêm để tham gia công tác tiêm chủng. Nhân sự tham gia đội tiêm phải được tập huấn an toàn tiêm vắc-xin phỏng Covid-19 cho trẻ em.

Theo Sở Y tế, hiện nay các quận, huyện đều có lực lượng nhân sự tại chỗ từ Trung tâm Y tế, trạm y tế và bệnh viện quận, huyện, ước tính có 444 đội tiêm. Sở Y tế sẽ điều phối nhân sự của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, phòng khám đa khoa có chuyên khoa nhi để tham gia hỗ trợ cho đơn vị. 

Về công tác tổ chức cấp cứu, xử lý sự cố sau tiêm đã được tập huấn và tất cả các điểm tiêm phải chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trong trường hợp điểm tiêm có nhiều bàn tiêm, địa phương có thể bố trí nhân sự chuyên trách theo dõi sau tiêm để hỗ trợ cho các đội tiêm. 

Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm phân công mạng lưới cấp cứu ngoại viện và xe cấp cứu của các bệnh viện trực tại vị trí được phân công, giám sát và điều phối để hỗ trợ kịp thời cho các điểm tiêm khi có tình huống phát sinh. Đồng thời, thành lập Tổ chuyên gia hồi sức cấp cứu nhi thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1 , Nhi đồng 2 , Nhi đồng TP để sẵn sàng hỗ trợ.

Về công tác nhập liệu và cấp giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đối với trẻ đang đi học cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm cập nhật mũi tiêm của các trẻ đang học tại trường. Đối với trẻ không đi học hoặc đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội UBND quận, huyện phân công nhân sự hỗ trợ nhập thông tin và cập nhật mũi tiêm. 2 đối tượng trên sẽ do Trung tâm Y tế hoặc trạm y tế cấp giấy chứng nhận tiêm chủng. Đối với những trẻ tiêm tại bệnh viện thì bệnh viên cập nhật mũi tiêm đồng thời cấp giấy xác nhận đã tiêm chủng vắc cho trẻ ngay trong ngày.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).