TP HCM sáng tạo sản phẩm công nghệ hỗ trợ bệnh nhân

28 Tháng 05, 2022 | 15:29

(NLĐO) – Sở Khoa học - Công nghệ chủ động gặp, trao đổi, bàn bạc và thống nhất với Sở Y tế TP HCM để cùng khởi động hệ sinh thái khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết đơn vị vừa ký kết hợp tác với Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM về việc tạo dựng hệ sinh thái khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ hỗ trợ người bệnh.

TP HCM sáng tạo sản phẩm công nghệ hỗ trợ bệnh nhân - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM cùng lãnh đạo Sở Y tế TP HCM ký kết hợp tác ứng dụng sáng tạo sản phẩm công nghệ hỗ trợ người bệnh

Theo Sở Y tế, hệ thống y tế của TP HCM vẫn còn những khoảng trống giữa hiện thực và mong đợi của người dân. Những khoảng trống này càng bộc lộ rõ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trong đó, hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế phường, xã, thị trấn, chưa đáp ứng được các yêu cầu trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; hệ thống y tế dự phòng chỉ đủ sức ứng phó với các dịch bệnh lưu hành, chưa đủ lực để ứng phó với dịch bệnh mới nổi, bùng phát lan rộng như Covid-19.

Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh còn gặp không ít khó khăn trong việc quản trị, điều hành khi phải tự chủ tài chính, đòi hỏi phải có sự cạnh tranh lành mạnh để tạo niềm tin cho người bệnh, giữ chân nhân viên…

Trước tình hình đó, ngành y tế TP HCM đã xác định các trọng tâm đòi hỏi tập trung nguồn lực, bao gồm cả nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế nhằm nâng cao năng lực đồng bộ cho cả hệ thống.

Cụ thể: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, năng lực quản lý các bệnh mạn tính không lây nhiễm, các chương trình sức khoẻ của các trạm y tế và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lên tầm cao mới. Song song đó, nâng cao năng lực các bệnh viện quận, huyện đảm bảo là nơi tiếp nhận đầu tiên các bệnh nhân do y tế cơ sở chuyển đến; nâng cao năng lực các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP thật sự là các bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các bệnh nhân nặng, phức tạp cho các bệnh viện tuyến huyện chuyển đến, hướng đến là tuyến cuối của cả khu vực phía Nam và ngang tầm các nước trong khu vực; nâng cao năng lực mạng lưới cấp cứu ngoại viện theo hướng Paramedic, đảm bảo đáp ứng nhu cầu hỗ trợ cấp cứu kịp thời cho người dân.

Với những trọng tâm đó, Sở Khoa học - Công nghệ đã chủ động gặp, trao đổi, bàn bạc và thống nhất với Sở Y tế TP HCM để cùng khởi động hệ sinh thái khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, như tiếp thêm một nguồn lực mới cho ngành y tế.

Sở Y tế đã đặt hàng hai vấn đề ưu tiên trong buổi khởi động kết nối đầu tiên này. Đó là các giải pháp giúp xác định và can thiệp về sức khỏe tinh thần của người dân TP HCM liên quan Covid-19 và làm thế nào đưa những ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ đọc kết quả X-quang ngực trở thành công cụ thích hợp cho hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Tại buổi lễ ký kết, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã thảo luận sôi nổi. Các ý tưởng này sẽ tiếp tục được thảo luận sâu, bàn bạc kỹ hơn trong các buổi gặp gỡ giữa các nhà y tế và công nghệ.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, mong muốn sau khi các ý tưởng đã được cụ thể hóa sẽ được ươm tạo thành các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó sẽ được phát triển và tăng tốc để sớm trở thành các sản phẩm đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Liên Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).