Việt Nam đã thực hiện gần 6.300 ca ghép mô, tạng

22 Tháng 03, 2022 | 17:22

(NLĐO) - Tại Việt Nam đã thực hiện 6.286 ca ghép mô, tạng trong đó, thực hiện nhiều nhất vẫn là ghép thận, tiếp đến là ghép gan, ghép tim... Cả nước có hơn 46.000 người đăng ký hiến bộ phận cơ thể sau khi qua đời hay chết não.

Tại hội thảo "Định hướng xây dựng luật hiến, lấy, ghép, mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi)", được Bộ Y tế tổ chức ngày 22-3, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết ghép mô, tạng là một trong những kỹ thuật đỉnh cao nhất của nền y học. Những thành công của kỹ thuật ghép tạng giúp cứu sống tính mạng và nâng cao chất lượng cuộc sống của rất nhiều người không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Việt Nam hiện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tạng với 8 bộ phận cơ thể người, đây được xem là thành công rất lớn của nền y học nước nhà.

Việt Nam đã thực hiện gần 6.300 ca ghép mô, tạng - Ảnh 1.

Một ca ghép tạng được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Thống kê đến hết ngày 31-12-2021, tại Việt Nam đã thực hiện 6.286 ca ghép mô, tạng. Trong đó, thực hiện ghép nhiều nhất là ghép thận với 5.874 ca (hơn 93%), tiếp đó là ghép gan 343 ca (hơn 5%), ghép tim 55 ca…

Hiện trên cả nước có hơn 46.000 người đã đăng ký hiến bộ phận cơ thể sau khi qua đời hay chết não. Nhiều người đã hiến mô, tạng để phục vụ điều trị, hiến giác mạc để đem lại ánh sáng cho những người không may mắc bệnh.

"Với sự tham gia của rất nhiều tổ chức, xã hội, đoàn thể, đặc biệt là cả vai trò của các tổ chức tôn giáo trong việc vận động hiến mô, tạng đã tạo ra sự lan tỏa rất lớn trong xã hội. Nhận thức của người dân về việc hiến mô, tạng đã có sự thay đổi rõ rệt, mang lại những kết quả hết sức tích cực"- bà Trang nói.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, qua 15 năm triển khai luật hiến, lấy, ghép, mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác thì các điều kiện kinh tế - xã hội đã có sự thay đổi; nhiều chủ trương mới được ban hành, khoa học, kỹ thuật có nhiều bước tiến. Bên cạnh đó, trong luật đã bắt đầu bộc lộ những bất cập và đòi hỏi phải có những điều chỉnh để phù hợp với điều kiện mới.

"Ví dụ như các vấn đề về thể chế, quyền lợi, xác định chết não, đặc biệt là vấn đề điều phối mô và bộ phận cơ thể người trên toàn quốc đang gặp nhiều khó khăn, thách thức"- bà Trang nhận định.

Tại hội thảo, đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề xuất cần sửa đổi một số quy định tại Luật Hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác trong đó xem xét thành lập Hội đồng xác định chết não di động, đồng thời đề nghị bãi bỏ quy định bắt buộc phải có chuyên gia giám định pháp y trong hội đồng vì tiêu chuẩn cận lâm sàng chết não khác với tiêu chuẩn của người đã chết (ngừng tim).

Bên cạnh đó, nên xem xét giảm thời gian xác định chết não xuống còn khoảng 6 giờ thay vì 12 giờ như hiện nay.

Nêu vấn đề khoảng cách giữa nguồn cung và số lượng người có nhu cầu được ghép mô, tạng để điều trị bệnh ngày càng rộng, PGS-TS Hà Phan Hải An, Trường Đại học Y Hà Nội, cho rằng để có thể tăng nguồn tạng hiến có nhiều giải pháp như: Tăng số người hiến khi chết (chết não, ngừng tim); tăng số người hiến tình nguyện khi sống; mở rộng tiêu chuẩn của người hiến; hoán đổi các cặp hiến - nhận cho phù hợp về miễn dịch; ghép không cùng nhóm máu; giải mẫn cảm cho các bệnh nhân có nguy cơ miễn dịch cao; ghép dị loài....

PGS An cũng đề xuất sửa đổi quy định về độ tuổi và quyền lợi đối với người hiến mô, tạng  trong Luật hiến, lấy, ghép, mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Theo PGS An, hiện nhiều quốc gia phát triển trên thế giới không còn quy định độ tuổi tối đa của người hiến tạng khi chết.

Bên cạnh đó cần đảm bảo an toàn cho người hiến khi sống, có các chính sách hỗ trợ tài chính phù hợp để làm tăng khả năng tiếp cận công bằng cho người suy tạng.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).