Bỏ giải, Liên đoàn Cờ tướng vô can?

03 Tháng 08, 2019 | 07:17

Không quan tâm đến ý kiến chỉ đạo của Tổng cục TDTT và nỗ lực xin đăng cai Giải Vô địch Cờ tướng - Vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á 2019 của tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam (VXF) vẫn ngó lơ, dẫn đến việc Bình Dương phải gửi công văn xin hủy giải.

Nhiều lần gửi văn bản đến VXF đề nghị hỗ trợ về chuyên môn để giải đấu được tiến hành đúng theo kế hoạch đã định, thế nhưng nhiều tháng trôi qua, ngành TDTT Bình Dương vẫn cứ phải chờ đợi trong vô vọng sự hợp tác của VXF. Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Bình Dương Nguyễn Phú Yên nói như than: "Cờ tướng Việt Nam vốn đã mất dần thế mạnh trong một thời gian dài, lại không có nhiều sự kiện lớn mà đặc biệt là những giải đấu quốc tế trên sân nhà để các kỳ thủ có cơ hội cọ xát, học hỏi bạn bè đồng nghiệp khắp nơi. Lẽ ra khi có địa phương đứng ra tổ chức một sân chơi cấp khu vực, lại bảo đảm toàn bộ kinh phí đăng cai thì với vai trò của mình, VXF phải tích cực tham gia hỗ trợ nhiều mặt. Đằng này, họ đòi đổi tên giải, không ban hành điều lệ khiến chúng tôi thực sự bị động".

Từ năm 2018, Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ tướng châu Á (AXF) Lim Kwan How ủng hộ việc giao cho Việt Nam đăng cai Giải vô địch Đông Nam Á năm 2019 nhằm thúc đẩy sự phát triển phong trào cờ tướng tại các quốc gia trong khu vực, đồng thời chuẩn bị tốt cho cuộc tranh tài chính thức môn cờ tướng tại ASIAD 2022. Đó cũng là lý do để đầu năm nay, Tổng cục TDTT đã ban hành lịch thi đấu chính thức các bộ môn, trong đó có lịch trình tổ chức Giải Vô địch Cờ tướng - Vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á trong tháng 8.

Bỏ giải, Liên đoàn Cờ tướng vô can? - Ảnh 1.

Các kỳ thủ Việt Nam mất cơ hội cọ xát trên sân nhà Ảnh: Đăng Phúc

Được sự phê duyệt của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn có ý kiến chỉ đạo bằng Văn bản số 893 ngày 20-6-2019, đồng ý cho phép tỉnh Bình Dương đăng cai giải với toàn bộ kinh phí tổ chức từ nguồn xã hội hóa. Trước đó, tại hội nghị ban thường vụ hồi tháng 4-2019, VXF cũng ban hành nghị quyết giao nhiệm vụ cho các ủy viên tham gia tổ chức giải thành công. Tuy vậy, lấy lý do giải đấu không nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2019, VXF cứ lần lữa trong việc hỗ trợ, một mặt đồng ý cử cán bộ, trọng tài tham gia ban tổ chức và hội đồng trọng tài của giải nhưng mặt khác lại kiên quyết không ký ban hành điều lệ giải.

Mãi đến cuộc họp thường vụ hôm 31-7, Chủ tịch VXF Phạm Hoàng Dương mới ký văn bản khẳng định sẽ ký ban hành điều lệ giải theo tinh thần buổi làm việc giữa Tổng cục TDTT và VXF. Không biết đây có phải là "động tác giả" của VXF bởi cho đến chiều 2-8, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Dương vẫn chưa nhận được văn bản này và trước đó một ngày, ông Nguyễn Phú Yên đã gửi văn bản xin không tổ chức giải nữa do quỹ thời gian chuẩn bị đã hết.

Nỗi nghi ngại này không phải không có cơ sở bởi cũng trong buổi chiều 2-8, tổng thư ký VXF Nguyễn Hoàng Kiên vẫn khăng khăng cho rằng việc VXF chỉ thừa nhận giải ở cấp độ mở rộng (Việt Nam Open) thay vì giải vô địch Đông Nam Á là để bảo đảm tính hợp pháp của sự kiện thể thao này, vốn phải cần có sự "bảo chứng" từ Liên đoàn Cờ tướng Đông Nam Á. Mặt khác, ông Kiên thừa nhận nếu xem đây là giải vô địch khu vực, chắc chắn sẽ bị một số người lợi dụng để tìm kiếm tiền thưởng của nhà nước nếu các VĐV trong nước đạt thành tích cao (!?). Trong suốt cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông Kiên không hề nhắc đến việc lãnh đạo VXF đã đồng ý ban hành điều lệ giải cũng như phải gửi khẩn văn bản này cho phía Bình Dương để địa phương này không phải xin rút lui việc đăng cai giải!

Thay vì tập trung lo phát triển phong trào, nâng cao sức mạnh của cờ tướng Việt Nam, VXF giờ đây trở thành "người giám hộ" lo cho cả chuyện ngân sách nhà nước bị "rút ruột" ở bộ môn cờ tướng cũng như quay lưng với nhiệt huyết của các địa phương trong việc tạo thêm sân chơi vốn đã rất ít ỏi ở bộ môn thể thao trí tuệ này.

Đông Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).