Hành trình hát vì đội tuyển: 10 nhạc phẩm vào chung khảo

05 Tháng 10, 2019 | 09:00

Sau gần một năm phát động, chương trình "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" đã đi dần đến hồi kết với 10 nhạc phẩm tiêu biểu nhất được chọn góp mặt tại vòng chung khảo.

Không chỉ khơi gợi một trào lưu sáng tác mới nơi các nhạc sĩ không chuyên lẫn chuyên nghiệp với chủ điểm thật rõ ràng, những nhà tổ chức "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" trong vòng 11 tháng qua đã ráo riết làm việc để "giữ lửa" cho hành trình, từ lập fanpage trên mạng xã hội và website chính thức nhằm quảng bá cho những sáng tác mới nhất; tổ chức hàng loạt buổi livestream để đưa những tác phẩm dự thi tiếp cận nhanh nhất với người hâm mộ; mời tác giả đến trình bày sáng tác của mình ngay tại sân vận động trước dàn cử tọa hùng hậu bao gồm các nhạc sĩ, nhà chuyên môn bóng đá cùng những CĐV nhiệt tình…

Ban tổ chức (BTC) đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của các tác giả với những tác phẩm được đầu tư, dàn dựng nghiêm túc và công phu. Nhạc phẩm đoạt giải thưởng cao nhất sẽ chẳng nghiễm nhiên được tiếp nhận nếu ca từ, giai điệu không "thấm" nổi trong lòng công chúng hâm mộ để được cất cao, ngân vang trên mọi khán đài, cầu trường. Cũng không chỉ bài hát đoạt giải mà qua cuộc thi, những nhà tổ chức còn ấp ủ hy vọng chọn lựa được một album "Hát vì đội tuyển" gồm những bài hát được yêu mến nhất, từ đó giúp người hâm mộ có nhiều lựa chọn phù hợp để cổ động đội tuyển bóng đá nước nhà thi đấu trong tương lai.

Hành trình hát vì đội tuyển: 10 nhạc phẩm vào chung khảo - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh (trái) góp ý trong một buổi livestream của chương trình Ảnh: Hoàng Triều

Điểm nhấn của toàn bộ chương trình chắc chắn sẽ là live show được tổ chức tại TP HCM, dự kiến vào cuối tháng 10 để công bố các tác phẩm đoạt giải và trao thưởng cho các tác giả. Đó là lý do trong nhiều ngày qua, Ban giám khảo đã làm việc cật lực qua các buổi thẩm định tác phẩm, tuyển chọn, sàng lọc còn 41 bài rồi 25 bài hay nhất. Trong buổi thẩm định quan trọng chiều 3-10, danh sách rút gọn các bài hát được thống nhất với con số 10 và đây là những tác phẩm sẽ đua tranh các thứ hạng cao nhất của chương trình.

Mười tác phẩm vào chung khảo đều đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi, như có thể đồng ca mang tính chất cổ động, bài hát cổ động ngắn hoặc bài hát có tính chất trình diễn sự kiện mang chất âm nhạc mới, độc đáo. Một số nhạc phẩm được các nhà chuyên môn trong ban giám khảo góp ý điều chỉnh ca từ, tên bài hát cho phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, không vi phạm quy định của pháp luật.

l Mười bài hát vào chung khảo chương trình (theo thứ tự ABC): "Chiến binh sao vàng", "Hu hu zoo", "Khát khao Việt Nam", "Những đôi chân vàng", "Quyết thắng", "Rock đá bóng", "Tiến lên nào bạn ơi", "Tiến lên Việt Nam", "V.I.E Việt Nam", "Việt Nam đứng đầu".

Thứ hạng chính thức sẽ được BTC công bố tại buổi lễ trao giải, dự kiến diễn ra vào ngày 27-10.

NSƯT, giảng viên âm nhạc Hoàng Điệp:

Đáp ứng nhu cầu công chúng

Bóng đá Việt Nam không phải đến bây giờ mới nhận được sự quan tâm của người hâm mộ nhưng thành công của thế hệ U23 dự giải châu Á tại Thường Châu 2018 đã đưa niềm tự hào dân tộc lên đến cao trào. "Nhất cử nhất động" của bóng đá giờ đây đều nhận được sự quan tâm kịp thời và đó là lý do để chương trình "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" ra đời, đáp ứng một phần nhu cầu của công chúng hâm mộ. Đóng vai trò tiên phong, chương trình chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót, các tác phẩm đoạt giải không hẳn sẽ được tiếp nhận ngay và quảng bá rộng rãi. Chỉ hy vọng đây là sự khởi đầu thuận lợi cho nhiều chương trình tương tự khác trong tương lai...

CĐV Trần Hữu Nghĩa:

Phải quảng bá thật tốt

Vấn đề là sau khi trao giải, BTC cần quảng bá thật tốt để các bài hát được CĐV lắng nghe, ưa thích và hát cổ động ở mọi trận đấu. Cộng đồng người hâm mộ, các kênh truyền thông cũng cần tiếp sức để quảng bá các bài hát cổ động, không giới hạn trong số những tác phẩm dự thi lần này.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Hành trình hát vì đội tuyển: 10 nhạc phẩm vào chung khảo - Ảnh 3.
Đào Tùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).