Đặc sản Tết: Cam V2 được chăm sóc đặc biệt, ngọt chín vàng óng

03 Tháng 02, 2018 | 06:30

So với các giống cam trồng ở thủ phủ cam Cao Phong (Hòa Bình) thì cam V2 (Velencia) chín muộn nhất vì thời điểm rộ vào dịp giữa tháng 2 đến tháng 4. Cam V2 không hạt, quả màu vàng, ăn ngọt lừ, được các nhà vườn chăm sóc tỉ mẩn để bung hàng bán Tết.

Cam V2 là giống cam ngọt chín muộn, khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh rất cao. Cây sinh trưởng phát triển tốt, phân cành đều, tán cây cân đối, khả năng ra hoa đậu quả cao. Quả dễ bảo quản và bảo quản được lâu trên cây, thành phần và chất lượng nước quả tuyệt hảo. Quả to trung bình (190,0 – 250,0 gr/quả), có thể lưu giữ trên cây lâu mà không bị giảm chất lượng. Trái cam V2 có vỏ mỏng, màu vàng đẹp với độ dày trung bình 3,0 mm, lõi quả vàng ươm, số múi trung bình trên quả là 11, hàm lượng nước cao, tỷ lệ xơ thấp, chất lượng thơm, ngọt đậm, ít hạt, khả năng kháng bệnh (bệnh loét, chảy gôm, nấm đen gốc, khô cành) tốt hơn so với các giống hiện có trong nước.

 
Đặc sản Tết: Cam V2 được chăm sóc đặc biệt, ngọt chín vàng óng - Ảnh 1.

Vườn cam V2 vàng óng được bà con ở Cao Phong chăm chút từng tý.

Cam V2 được bà con huyện Cao Phong đưa vào trồng được hơn chục năm nay. So với các giống cam lòng vàng, xã Đoài thì cam v2 chín muộn và luôn bán được giá cao gấp đôi. Tuy nhiên, cam V2 vừa nuôi quả vừa nuôi hoa, nên phải chăm sóc với “chế độ” vô cùng đặc biệt. Anh Bùi Văn Khánh ở thị trấn Cao Phong chia sẻ: Cam Lòng vàng và cam Xã Đoài rất dễ chăm và sai quả. Riêng cam V2 phải đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn. Phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời và xứ lý cắt cành hoặc chặt bỏ cành ngay khi cây có triệu chứng bệnh greening và các bệnh virus khác.

Đặc sản Tết: Cam V2 được chăm sóc đặc biệt, ngọt chín vàng óng - Ảnh 2.

Cam V2 luôn bán được giá hơn so với cam Lòng vàng và Xã Đoài.

Toàn huyện Cao Phong có khoảng 2.800ha cam, trong đó cam V2 chỉ chiếm diện tích khiêm tốt vài trăm ha. Do là giống cam chín muộn nên cam V2 luôn bán được giá cao, từ 50-70.000đ/1kg tại vườn.

 
Đặc sản Tết: Cam V2 được chăm sóc đặc biệt, ngọt chín vàng óng - Ảnh 3.

Giống cam chín muộn luôn có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng lựa chọn. Đây cũng là giống cam không hạt hiếm có ở miền Bắc.

Đặc sản Tết: Cam V2 được chăm sóc đặc biệt, ngọt chín vàng óng - Ảnh 4.

Cam V2 vừa nuôi quả vừa nuôi hoa.


Theo Thuần Việt (Dân Việt)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).