Bà Clinton giải thích lý do thất cử và chỉ trích ông Trump

03 Tháng 05, 2017 | 09:52

(NLĐO) - Bà Hillary Clinton hôm 2-5 khẳng định bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 là do sự can thiệp của tin tặc Nga và giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Bà Clinton khẳng định lá thư ông Comey gửi lên Quốc hội ngày 28-10-2016 để thông báo về việc FBI điều tra vụ việc bà sử dụng email cá nhân và WikiLeaks rò rỉ hàng loạt email của người đứng đầu ê-kíp tranh cử của bà, ông John Podesta, đã khiến bà thất bại. Bà Clinton cho rằng trước khi 2 vụ việc trên xảy ra, bà nắm ưu thế so với đối thủ khi ấy là ông Donald Trump.

“Nếu ngày bầu cử là ngày 27-10-2016, tôi đã trở thành tổng thống Mỹ. Chiến dịch tranh cử của tôi không hoàn hảo nhưng tôi nắm ưu thế cho đến khi ông Comey trình thư lên Quốc hội và WikiLeaks rò rỉ email” – bà Clinton khẳng định. Hai sự kiện nêu trên, theo bà Clinton, đã khiến cử tri “nghi ngờ” và không bỏ phiếu cho bà.

Bà Clinton cho rằng một nguyên nhân khác khiến bà thất bại đó là “chứng ghét phụ nữ”. Bà Clinton khẳng định những người có xu hướng ghét phụ nữ không muốn bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ.


Bà Clinton trong buổi phỏng vấn ngày 2-5 ở New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

Bà Clinton trong buổi phỏng vấn ngày 2-5 ở New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

Cũng trong buổi phỏng vấn hôm 2-5, bà Clinton khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin can thiệp bầu cử để mang lại kết quả có lợi cho ông Trump.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích tân Tổng thống Trump vì một vài chính sách của ông liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Bà Clinton cho rằng cần mở rộng thương lượng với Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Bà Clinton còn chất vấn việc ông Trump mới đây tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un có điều kiện. Bà Clinton khẳng định đây không phải là sách lược đúng đắn để “Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên và đưa quốc gia này vào bàn thương lượng”. Cựu ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích ông Trump vì dùng mạng xã hội quá nhiều.


Bà Clinton hôm 2-5 cho rằng ông Trump dùng mạng xã hội quá nhiều. Ảnh: Reuters

Bà Clinton hôm 2-5 cho rằng ông Trump dùng mạng xã hội quá nhiều. Ảnh: Reuters

Liên quan đến vấn đề Syria, bà Clinton khẳng định bà ủng hộ quyết định của ông Trump tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của Syria. Tuy nhiên, bà cho rằng cuộc tấn công này không thể tạo ra sự khác biệt trong vấn đề Syria nếu Mỹ trong thời gian tới không tiếp tục thực hiện các bước đi khác. “Nếu cuộc tấn công chỉ là một nỗ lực nhất thời, nó không thể tạo ra tác dụng lâu dài” – bà Clinton khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).