Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đến tận biên giới, cảnh báo Triều Tiên

27 Tháng 11, 2017 | 17:49

(NLĐO) – Sau vụ binh sĩ Triều Tiên định bỏ trốn sang Hàn Quốc và bị bắn trọng thương, Seoul nói rằng Bình Nhưỡng không nên vi phạm hiệp định đình chiến một lần nữa.

Một trong các binh sĩ Triều Tiên lúc đuổi theo đồng đội được cho là đã băng qua khu vực phi quân sự (DMZ), vi phạm hiệp định đình chiến ký sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Hôm 27-11, trong chuyến thăm Khu An ninh Liên hợp (JSA) ở biên giới liên Triều, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho rằng việc nhóm binh sĩ Triều Tiên nổ súng vào đồng đội "là một sự vi phạm hiệp định đình chiến".

Ông Song cảnh báo Bình Nhưỡng không nên lặp lại điều này một lần nữa. Trong khi ông Song phát biểu, 4 binh sĩ Triều Tiên đứng cách đó khoảng 10 m cũng nghe thấy.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc đã chỉ ra 2 lỗ đạn trên một bức tường bằng kim loại của tòa nhà bên phía Hàn Quốc do các binh sĩ Triều Tiên nổ súng vào đồng đội họ Oh lúc anh ta bỏ xe chạy bộ vào ngày 13-11.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đến tận biên giới, cảnh báo Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo thăm Khu An ninh Liên hợp (JSA) hôm 27-11. Ảnh: YONHAP

Ủy ban Đình chiến của Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNCMAC) cáo buộc Triều Tiên vi phạm hiệp định đình chiến 2 lần. Theo đó, việc binh sĩ Triều Tiên mang những khẩu súng trường tự động cũng bị tính là vi phạm hiệp ước.

Sau khi kiểm tra khu vực gần làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Bộ trưởng Song ăn trưa cùng lực lượng Hàn Quốc đồn trú tại đó, đồng thời ca ngợi hành động của 3 binh sĩ Hàn Quốc lúc giải cứu người lính Triều Tiên là "nhanh nhạy và phù hợp". Ba binh sĩ này cùng 3 quân nhân Mỹ đã được trao huy chương về việc ngăn cản nhóm binh sĩ Triều Tiên tiếp tục truy sát đồng đội.

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc sau đó dùng loa phóng thanh phát tin tức vụ đào tẩu qua khu vực biên giới liên Triều nhưng quân đội Hàn Quốc phủ nhận.

Kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, khoảng 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc, theo AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đến tận biên giới, cảnh báo Triều Tiên - Ảnh 2.

Ba lính Triều Tiên đứng gần khu vực làng đình chiến Bàn Môn Điếm

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap, AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).