Các nhóm khác "nhường sân" cho người ủng hộ Tổng thống Trump

06 Tháng 01, 2021 | 16:57

(NLĐO) – Các nhóm đối lập hôm 6-1 cho biết họ sẽ không đối đầu và tránh đụng độ với dòng người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang đổ về thủ đô Washington D.C.

Thông cáo của nhóm Black Lives Matter (tạm dịch: Mạng sống của người da đen cũng quý giá) nói rõ họ sẽ không có mặt trên đường phố thủ đô trong ngày 6-1 (giờ địa phương), ngày mà quốc hội Mỹ tổ chức phiên họp chung để kiểm đếm phiếu đại cử tri.

Nee Nee Taylor, một người tổ chức sự kiện của Black Lives Matter DC, nói với Yahoo News: "Chúng tôi hy vọng với việc kêu gọi tránh xa các khu vực trên, chúng tôi có thể giúp người dân an toàn".

Các nhóm đòi công lý sắc tộc khác ở Washington D.C cùng quan điểm. Đại diện các nhóm Shut Down D.C. (tạm dịch: Phong tỏa D.C), D.C. Teens Action (Thiếu niên D.C hành động)… cho biết họ không khuyến khích đối đầu với người ủng hộ ông Trump.

Các nhóm đối lập hôm 6-1 cho biết họ sẽ không đối đầu và tránh đụng độ với dòng người ủng hộ Tổng thống Donald Trump

Thị trưởng Washington D.C, bà Muriel Bowser, hôm 5-1 yêu cầu người dân thủ đô không đến khu vực trung tâm trong ngày 5 và 6-1, đồng thời không đối đầu với người biểu tình.

Theo báo chí Mỹ, người ủng hộ ông Trump bắt đầu đổ về Washington D.C từ ngày 5-1 (giờ địa phương). Bản thân Tổng thống Trump thông báo trên Twitter kế hoạch phát biểu tại công viên Ellipse gần Nhà Trắng vào lúc 11 giờ sáng 6-1 (giờ địa phương), tức chỉ 2 tiếng trước khi quốc hội Mỹ nhóm họp.

Giới chức thực thi pháp luật thủ đô cho rằng nguy cơ bạo lực cao nhất đến từ nhóm cực hữu Proud Boys. Thủ lĩnh nhóm này, Enrique Tarrio, đã bị bắt ở Washington D.C. hôm 4-1. Ngoài Proud Boys, một số nhóm có vũ trang cánh hữu khác cũng tham gia biểu tình như Oath Keepers (tạm dịch: Người gìn giữ lời thề) và phong trào theo thuyết âm mưu QAnon.

Cũng trong ngày 4-1, bà Bowser tuyên bố rõ rằng người từ bang khác mang theo vũ khí đến Washington D.C mà chưa được giới chức thủ đô cấp phép là phạm tội hình sự.

Một số hình ảnh người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tập trung ở Washington D.C vào chiều tối 5-1 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 2.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 3.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 4.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 5.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 6.

Đã xảy ra đụng độ trong đêm 5-1

Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 7.

Trong một tuyên bố ngày 5-1, Tổng thống Trump bác bỏ thông tin từ tờ The New York Times, theo đó Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông không thể lật ngược kết quả bầu cử.

Theo tuyên bố, Phó Tổng thống Pence có quyền không xác nhận kết quả bầu cử khi chủ trì phiên họp tại quốc hội ngày 6-1. "Bài báo của tờ The New York Times về những bình luận mà Phó Tổng thống Pence được cho là đã nói với tôi là tin giả. Ông Pence chưa bao giờ nói điều đó. Ông Pence và tôi hoàn toàn nhất trí rằng phó tổng thống có quyền hành động" - Tổng thống Trump nhấn mạnh.

"Phó Tổng thống của chúng ta có một số lựa chọn theo Hiến pháp Mỹ. Ông ấy có thể bác bỏ việc xác nhận kết quả bầu cử hoặc gửi lại cho các bang để điều chỉnh và chứng nhận lại. Ông ấy cũng có thể bác bỏ việc xác nhận kết quả bầu cử bất hợp pháp" - trích tuyên bố của ông Trump.

Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).