Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu

09 Tháng 09, 2021 | 07:47

Sáng 8-9, ngay sau khi đến thủ đô Brussels bắt đầu chương trình thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel.

Chủ tịch EC hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm làm việc với EC và Nghị viện châu Âu (EP) để trao đổi nhiều vấn đề Việt Nam và EC cùng quan tâm, trong đó có thúc đẩy hợp tác hai bên trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hỗ trợ nhau trong phòng chống Covid-19 và phục hồi sau đại dịch, củng cố hợp tác ASEAN và EU...

Chủ tịch EC cho rằng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của việc thực thi Hiệp định EVFTA, nhấn mạnh sắp tới hai bên cần khai thác hết tiềm năng to lớn mà hiệp định này mang lại.

Chủ tịch Charles Michel chia sẻ quan điểm về hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nguyên tắc thượng tôn pháp luật và khẳng định EU mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles MichelẢnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ EU là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam về thương mại, đầu tư, đặc biệt là kết quả triển khai Hiệp định EVFTA sau hơn 1 năm có hiệu lực cho thấy những lợi ích kinh tế to lớn cho cả hai phía, thương mại tăng 18% dù chịu nhiều khó khăn của đại dịch Covid-19.

Để tăng cường hợp tác một cách toàn diện, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, đề nghị EC tiếp tục ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp hai bên và thúc đẩy Nghị viện các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Về hợp tác phòng chống Covid-19 và nguồn vắc-xin, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn EU đã ủng hộ 2,4 triệu liều vắc-xin và giúp đỡ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ mong muốn EC và Ủy ban châu Âu dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận nguồn cung vắc-xin của châu Âu, qua cơ chế COVAX hoặc chia sẻ vắc-xin dôi dư, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị Covid-19 trong bối cảnh Việt Nam đang rất khó khăn do chủng mới Delta gây ra.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh với năng lực của Việt Nam cũng như nhằm chủ động trong nguồn cung vắc-xin trong nước và cung cấp cho khu vực, đề nghị EC ủng hộ hợp tác sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Trong trao đổi, hai bên nhất trí cần tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, trong đó có vai trò rất quan trọng của Quốc hội Việt Nam và EP. Hai bên khẳng định sẽ cùng nhau trao đổi để giải quyết một số tồn tại như gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, thu hẹp khác biệt về vấn đề quyền con người...

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên cùng cho rằng trước tác động và hệ lụy do Covid-19 và biến đổi khí hậu gây ra, cần tái cấu trúc nền kinh tế toàn cầu cũng như tham gia các nỗ lực và hành động chung ứng phó biến đổi khí hậu. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm ủng hộ một khu vực ASEAN ổn định, hợp tác và thịnh vượng; duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982. 

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).