Con tàu Titanic huyền thoại đang tan rã vào đại dương

22 Tháng 08, 2019 | 09:41

(NLĐO) - Công ty thám hiểm Caladan Oceanic thực hiện chuyến hành trình đưa các nhà thám hiểm lần đầu tiên lặn đến tàu Titanic, đã phát hiện ra sự sụp đổ một phần của thân tàu và khu cabin thuyền trưởng xuống cấp trầm trọng.

Nằm ở độ sâu gần 4.000m dưới bề mặt Đại Tây Dương, trong nước lạnh một độ, muối và vi khuẩn ăn kim loại đã ăn mòn các bộ phận của cấu trúc tàu Titanic.

Nhóm thợ lặn đã phát hiện thân tàu gần khu vực của các sĩ quan bên mạn phải của con tàu đã bắt đầu sụp đổ, chỗ ở trong khoang tàu sang trọng của con tàu cũng tan rã.

Con tàu Titanic huyền thoại đang tan rã vào đại dương - Ảnh 1.

Ở độ sâu 4.000 m dưới bề mặt Đại Tây Dương, muối và vi khuẩn đã ăn mòn các bộ phận của tàu Titanic. Ảnh: ATLANTIC PRODUCTIONS / PAthơ

Nhà sử học Titanic, Park Stephenson, nói rằng sự hư hỏng của con tàu đã "gây sốc", thêm vào đó: "Toàn bộ ô cửa trên boong tàu ở phía phải đang sụp đổ và sự hư hỏng đang tiếp tục với tốc độ nhanh. Bồn tắm của thuyền trưởng là một hình ảnh yêu thích của những người đam mê Titanic và giờ đã biến mất."

Nhà khoa học Lori Johnson nêu lên nỗi sợ xác tàu có thể bị mất mãi mãi, ông nói rằng: "Tương lai của xác tàu sẽ tiếp tục xấu đi theo thời gian, đó là một quá trình tự nhiên. Đây là một loại vi khuẩn tự nhiên ăn mòn sắt khiến quá trình tan rã xác tàu kết thúc nhanh hơn".

Nhà thám hiểm Victor Vescovo, giám đốc điều hành của Caladan Oceanic, cho biết ông "chưa hoàn toàn chuẩn bị" tinh thần để nhìn thấy đống đổ nát lớn như thế này.

Ông nói thêm: "Thật là lạ thường khi nhìn thấy tất cả và khoảnh khắc tuyệt vời nhất đã đến khi tôi đi dọc theo con tàu Titanic và ánh sáng rực rỡ của chiếc tàu lặn phản chiếu từ một cánh cổng và quay lại ngay - giống như con tàu nháy mắt với tôi. Thật tuyệt vời!".

Con tàu Titanic huyền thoại đang tan rã vào đại dương - Ảnh 2.

Tuy nhiên các cửa sổ kính vẫn còn tốt. Ảnh: ATLANTIC PRODUCTIONS/PA

Bằng tàu ngầm, các nhà thám hiểm đã thực hiện năm lần lặn trong 8 ngày đến tận nơi con tàu Titanic chìm, nằm khoảng hơn 595 km về phía nam Newfoundland, Canada.

Được biết, tàu Titanic được nhà máy đóng tàu Harland và Wolff của Belfast đóng, đã chìm sau khi va phải một tảng băng trong chuyến đi đầu tiên từ TP Southampton đến TP New York vào năm 1912, dẫn đến cái chết của hơn 1.500 người.

Gia Minh (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).