Cuộc chiến tài sản Nga - châu Âu

19 Tháng 06, 2015 | 22:51

Điện Kremlin gọi việc phong tỏa tài sản của Nga ở nước ngoài là hành động bất hợp pháp và dọa sẽ đáp trả thích đáng

Trợ lý tổng thống Nga, ông Andrei Belousov, hôm 18-6 tuyên bố Moscow không loại trừ khả năng đáp trả thích đáng việc một số nước châu Âu phong tỏa “trái phép” tài khoản và tài sản công của nước này.

“Chúng tôi thách thức các phán quyết của tòa án về việc phong tỏa tài sản của Nga ở Bỉ, Pháp, cũng như mọi quốc gia khác. Chúng tôi cho rằng phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) và trọng tài quốc tế là hết sức đáng tranh cãi. Các luật sư của chúng tôi đang làm việc để bảo vệ quyền lợi quốc gia” - ông Belousov nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã triệu đại sứ Bỉ đến để cảnh báo Moscow có thể trả đũa bằng cách phong tỏa tài khoản và tài sản của Bỉ.

Nga chỉ trích việc một số nước châu Âu phong tỏa tài sản mình liên quan đến vụ YUKOS
Ảnh: Vedomosti

Nga chỉ trích việc một số nước châu Âu phong tỏa tài sản mình liên quan đến vụ YUKOS

Ảnh: Vedomosti

Trước đó 1 ngày, các cơ sở của Nga ở Bỉ, ngoại trừ cơ quan ngoại giao, nhận được phán quyết của tòa án về việc phong tỏa tài sản Nga tại nước sở tại. Ngoài ra, nhà chức trách Pháp thông báo phong tỏa tài khoản của văn phòng đại diện hãng tin Rossya Segodnya ở Pháp - theo Tổng Biên tập Margarita Simonyan.

Nguồn tin báo Gazeta cho biết các văn phòng hãng tin Tass ở Bỉ và Pháp cũng nhận được sắc lệnh của tòa án về vấn đề phong tỏa tài sản nhưng Tass từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Tòa án ở Áo cũng cho phép nhà chức trách thu giữ tài sản của chính phủ Nga trên lãnh thổ mình.

Theo giới truyền thông Nga, tòa án Bỉ có động thái trên dựa vào phán quyết của Tòa án Trọng tài The Hague ngày 18-7-2014 theo đơn kiện của 3 công ty đại diện cho các cựu cổ đông của Công ty Dầu khí YUKOS (đã tuyên bố phá sản).

Theo đó, Nga phải trả 60 triệu USD tiền án phí cộng với 50 tỉ USD cho các công ty Cyprus Hulley Enterprises và Yukos Universal Limited - 2 doanh nghiệp nắm giữ 51% cổ phần YUKOS - cũng như Veteran Petroleum Ltd. - quỹ hưu trí của YUKOS. Thêm vào đó, sau thời hạn 15-1-2015, Nga phải nộp phạt 2,6 triệu USD/ngày. Đến ngày 31-7-2014, ECHR lại tuyên bố Nga phải bồi thường cho các cựu cổ đông YUKOS 1,86 tỉ euro và nộp án phí thêm 300.000 euro.

Sau khi Nga kháng án bất thành, phán quyết trên chính thức có hiệu lực vào tháng 12-2014 và Moscow có 6 tháng để bắt đầu trả tiền. Vào tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu yêu cầu Nga đưa ra kế hoạch bồi thường vào ngày 15-6 nhưng nước này không làm thế, dẫn đến động thái của các tòa án nói trên.

Theo báo Vzglyad, hồi tháng 5-2015, Moscow biết các cựu cổ đông YUKOS đã nộp đơn kiện tại một số nước như Đức, Pháp, Anh, Mỹ đòi Nga bồi thường 50 tỉ USD. Tại diễn đàn tư pháp quốc tế cuối tháng 5-2015, Bộ trưởng Tư pháp Nga Alexander Konovalov cảnh báo nước này cần chuẩn bị cho tình huống bị phong tỏa tài sản ở nước ngoài liên quan đến phán quyết của Tòa án Trọng tài The Hague về vụ YUKOS.

Dù vậy, theo ông Konovalov, chính quyền Nga cho rằng phán quyết này không đúng đắn, đồng thời dự định kiện lại các nguyên đơn nhằm vô hiệu hóa nó. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev khẳng định Nga không có ý định trả tiền theo đơn kiện. Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết đơn kháng cáo của Nga đối với phán quyết của tòa án ở The Hague về vụ YUKOS sẽ được xem xét vào tháng 11 tới.

Trong lúc nhà chức trách Bỉ quyết định phong tỏa tài sản Nga thì báo The New York Times cho biết Liên minh châu Âu và Mỹ đã thông qua nội dung gói trừng phạt mới đối với Nga. Báo Vzglyad gọi đây là những bước đi tiếp theo của phương Tây nhằm cô lập Nga vì “sự ủng hộ của Moscow dành cho phe ly khai ở Đông Ukraine”.

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).