Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Dụng ý của ông Kim Jong-un

13 Tháng 06, 2018 | 06:31

Trong khi đài CNN khẳng định nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên rất có dụng ý thể hiện sự cân bằng giữa Washington và Bình Nhưỡng trong cuộc đàm phán ở Singapore, báo chí Hàn Quốc cho rằng ông Kim hành động như một chính khách thực thụ và tận dụng cơ hội để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho đất nước đang vật lộn với nhiều khó khăn và trừng phạt.

Cái bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây của hai nhà lãnh đạo ngay khi gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa - nổi bật trên trang nhất của nhiều tờ báo khắp thế giới - được cho là hình ảnh sẽ giúp ông Kim ghi điểm hơn cả ở nhà.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim đã chào Tổng thống Trump bằng tiếng Anh: "Rất vui được gặp ông, ngài tổng thống". Tổng thống Trump không phát huy phong cách bắt tay đầy sức mạnh thường thấy, thậm chí ông còn nhẹ nhàng nắm lấy khuỷu tay của ông Kim.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Dụng ý của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo tại khách sạn Capella. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời bà Karen Leong, Giám đốc của Trung tâm Influence Solutions chuyên đào tạo kỹ năng mềm có trụ sở ở Singapore, phân tích: "Cái bắt tay của họ giống giữa những người bạn". Bên cạnh đó, hành động ông Kim vỗ nhẹ vào bàn tay của Tổng thống Trump được các chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể cho là nhằm chứng tỏ mình là người kiểm soát cuộc gặp.

Tất nhiên, không phải chỉ có ông Kim muốn trên cơ! Ở cả ba lần bắt tay tại cuộc gặp, ông Trump đều đưa tay ra trước - điều được cho là thể hiện ý muốn giành thế chủ động.

Nhận định về sự xuất hiện ngang bằng của ông Kim với Tổng thống Trump, chuyên gia tại Trung tâm Wilson (Mỹ) Jean Lee viết trên Twitter: "Bạn không thể tưởng tượng được điều này sẽ khiến người dân Triều Tiên hãnh diện tới mức nào đâu. Họ biết đất nước của mình nhỏ bé và nghèo nhưng lãnh đạo của họ sánh bên tổng thống Mỹ. Đó là một sự công nhận và nó sẽ giúp ông Kim ghi điểm lớn ở nhà".

Không chỉ ở cái bắt tay, còn nhiều chi tiết khác phản ánh sự ngang bằng giữa hai bên trong cuộc gặp. Hình ảnh 6 lá cờ Mỹ và 6 lá cờ Triều Tiên xen kẽ làm nền cho cái bắt tay lịch sử cũng là hình ảnh gây ấn tượng mạnh và là thắng lợi lớn cho ông Kim - thể hiện Triều Tiên sánh ngang đẳng cấp với Mỹ. Theo đài CNN, số lượng lá cờ của mỗi bên tại thượng đỉnh là một trong những yêu cầu được giới chức Triều Tiên đưa ra và phía Mỹ đồng ý.

Một diễn biến đáng chú ý là ông Trump rời khách sạn của mình trước nhưng tới nơi họp sau ông Kim 7 phút. Lãnh đạo Triều Tiên tới sớm hơn được cho là biểu hiện tôn trọng vị tổng thống Mỹ lớn tuổi hơn. Tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã nhận được câu hỏi rằng ông có coi lãnh đạo Kim ngang hàng với mình. Ông chủ Nhà Trắng trả lời ông không nhìn nhận vấn đề theo cách đó. "Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để khiến thế giới an toàn hơn" - ông Trump nói. 

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).