Ê kíp ông Biden tự tin thắng ở Georgia, Tổng thống Trump ám chỉ thua cuộc?

14 Tháng 11, 2020 | 07:07

(NLĐO) – Đội ngũ pháp lý của ông Joe Biden ở bang Georgia hôm 13-11 cho rằng việc kiểm phiếu thủ công ở bang này sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Mỹ.

Theo kết quả hiện tại, ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump hơn 14.000 phiếu bầu ở bang Georgia và được truyền thông tuyên bố chiến thắng tại bang này trước đó cùng ngày.

Dù không đưa ra được bằng chứng nhưng ông Trump vẫn cáo buộc về sự gian lận bầu cử và những bất thường trên diện rộng ở bang Georgia và các bang chiến trường khác mà ông đã thua ông Biden.

Ê kíp ông Biden tự tin thắng ở Georgia, Tổng thống Trump ám chỉ thua cuộc? - Ảnh 1.

Ông Joe Biden được truyền thông đưa tin thắng ở bang Georgia. Ảnh: Reuters

Luật sư Marc Elias của đảng Dân chủ cho biết: "Chiến lược pháp lý của phe ông Trump dường như nhằm phủ nhận điều không thể tránh khỏi. Vào cuối ngày, nhiều người đã bỏ phiếu ở Georgia cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris hơn là bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Không có bất kỳ điều gì khiến việc kiểm phiếu hoặc kiểm phiếu lại hay một hành động pháp lý nào sẽ làm thay đổi thực tế đó".

Theo hãng tin Reuters, luật sư này cho rằng một khi quá trình kiểm phiếu lại hoàn tất, không còn nghi ngờ gì nữa về kết quả bầu cử ở bang này.

Quá trình kiểm phiếu lại, bắt đầu sau cuộc kiểm phiếu, sẽ phải hoàn thành đúng hạn để kết quả được xác nhận trước ngày 20-11.

Trong khi đó, theo truyền thông Mỹ, dường như Tổng thống Trump đã lần đầu tiên ám chỉ mình thua cuộc trước ông Biden.

Ê kíp ông Biden tự tin thắng ở Georgia, Tổng thống Trump ám chỉ thua cuộc? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Ê kíp ông Biden tự tin thắng ở Georgia, Tổng thống Trump ám chỉ thua cuộc? - Ảnh 3.

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng hôm 13-11. Ảnh: AP

Tại sự kiện về vắc-xin Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 13-11 (giờ địa phương), ông Trump dự đoán phải đợi đến tháng 4 năm sau, vắc-xin Covid-19 mới đến được với toàn dân Mỹ. "Chính quyền sẽ không thực hiện phong tỏa. Nhưng ai biết được tương lai, ai biết được chính quyền đó là chính quyền nào? Thời gian sẽ trả lời" - ông Trump nói.

Reuters phân tích để lật ngược thế thua, ông Trump phải lật đổ vị trí dẫn đầu của ông Biden ở ít nhất 3 bang nhưng cho đến nay ông vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cho thấy ông có thể làm điều đó ở bất kỳ bang nào. Trong khi đó, các bang phải chạy nước rút với hạn chót vào ngày 8-12 để xác nhận kết quả bầu cử của bang và chọn ra đại cử tri cho cử tri đoàn, những người sẽ chính thức bầu chọn tổng thống vào ngày 14-12.

Tỉ số chung cuộc 306-232?

Theo hãng tin AP, ông Trump hôm 13-11 đã giành chiến thắng tại bang chiến trường Bắc Carolina với 15 phiếu đại cử tri.

Hiện tỉ lệ phiếu đại cử tri của ông Biden và ông Trump theo truyền thông Mỹ là 306-232. Tuy cuộc bỏ phiếu phổ thông trên toàn quốc không quyết định kết quả bầu cử nhưng ông Biden hiện dẫn trước với hơn 5,3 triệu phiếu, tương đương 3,4 điểm phần trăm.

Trong khi ông Trump chưa chính thức nhận thua, đội ngũ của ông Biden tái khẳng định vẫn tiếp tục các bước chuyển giao quyền lực bất kể thách thức từ phía ông Trump.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).