EU công bố danh sách đen "thiên đường thuế"

06 Tháng 12, 2017 | 21:55

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) hôm 5-12 nhất trí công bố danh sách đen đầu tiên về "thiên đường thuế", bao gồm 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

17 cái tên trong danh sách đen gồm: vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ, Bahrain, Barbados, Grenada, đảo Guam (thuộc Mỹ), Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad và Tobago, Tunisia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đây được xem là động thái chưa từng có nhằm chống lại hoạt động trốn thuế trên toàn thế giới. Ngoài danh sách đen, danh sách bị theo dõi gồm 47 quốc gia - đã cam kết thay đổi luật thuế để đáp ứng những tiêu chuẩn của EU - cũng được công bố.

Danh sách xám này nêu tên một số vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh như Jersey, Bermuda, quần đảo Cayman... cùng các quốc gia và vùng lãnh thổ như Hồng Kông (Trung Quốc), Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ...

EU công bố danh sách đen thiên đường thuế - Ảnh 1.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bị liệt vào danh sách đen "thiên đường thuế" của EU Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những cái tên trong danh sách đen có thể không được các tổ chức EU hỗ trợ về hoạt động tài chính quốc tế cũng như bị kiểm soát giao dịch chặt chẽ.

Đánh giá danh sách đen là "tiến bộ đáng kể", ủy viên EU về thuế Pierre Moscovici đồng thời nhìn nhận: "Vì là danh sách đầu tiên của EU nên đây vẫn chưa phải là phản ứng đầy đủ đối với quy mô trốn thuế hiện nay trên thế giới".

Các thành viên EU được quyền quyết định sẽ làm gì với các quốc gia và vùng lãnh thổ vi phạm. Dù vậy, các bộ trưởng đã loại trừ việc áp thuế thu nhập lên các giao dịch với các thiên đường thuế cũng như các biện pháp trừng phạt tài chính khác.

Hai danh sách nói trên được công bố sau vụ rò rỉ hồ sơ Panama và hồ sơ Paradise, tiết lộ cách các công ty và cá nhân che giấu tài sản khỏi các cơ quan thuế trên toàn thế giới thông qua các tài khoản và công ty bình phong ở nước ngoài. Thế nhưng, cả 2 danh sách đều bị chỉ trích là "nhẹ tay" với những thiên đường thuế khét tiếng nhất thế giới. 

"Thật khó chịu khi thấy trong danh sách đen là hầu hết nước nhỏ trong khi những thiên đường thuế khét tiếng, như Bermuda, quần đảo Cayman, Jersey và quần đảo Virgin, lại thoát sang danh sách xám" - ông Oli Pearce, cố vấn về bất bình đẳng và chính sách thuế của tổ chức Oxfam (Anh), nhấn mạnh.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).