Google bị phạt nặng tại Hàn Quốc

15 Tháng 09, 2021 | 09:38

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) hôm 14-9 quyết định phạt Google 207,4 tỉ won (tương đương 176,9 triệu USD), sau khi cáo buộc đại gia công nghệ này lạm dụng thế thống trị để cản trở sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động.

Theo KFTC, Google bị cáo buộc đã ngăn chặn các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Samsung sử dụng hệ điều hành do các đối thủ phát triển. Cụ thể, Google yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh tuân thủ "thỏa thuận chống phân mảnh" (AFA) khi ký các hợp đồng quan trọng liên quan đến giấy phép cửa hàng ứng dụng và quyền truy cập sớm vào hệ thống.

AFA ngăn các hãng điện thoại cài đặt các phiên bản sửa đổi của hệ điều hành Android trên thiết bị của mình. Theo KFTC, động thái này giúp Google củng cố thế thống trị trên thị trường hệ điều hành di động, đồng thời cản trở sự cải tiến đổi mới trong tiến trình phát triển hệ điều hành mới cho điện thoại thông minh.

Google bị phạt nặng tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Văn phòng của Google ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

Vì thế, KFTC đã yêu cầu Google chấm dứt buộc các công ty ký AFA và có các bước đi đúng đắn. Đáp lại, phát ngôn viên Google lập luận chính chương trình tương thích của Android đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo về phần cứng và phần mềm, đồng thời mang lại thành công cho các nhà sản xuất và phát triển điện thoại Hàn Quốc. Google cho biết sẽ kháng cáo sau khi phàn nàn KFTC đã bỏ qua những lợi ích này khi đưa ra quyết định phạt.

Mức phạt trên là rắc rối mới nhất mà Google đối mặt ở Hàn Quốc. Vào tháng rồi, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thông qua đạo luật buộc Apple và Google phải mở cửa hàng ứng dụng cho các hệ thống thanh toán bên ngoài.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).