Hoạt động “đáng ngờ” tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên

05 Tháng 04, 2016 | 10:10

(NLĐO) – Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy hoạt động “đáng ngờ” đã xảy ra tại cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên, có thể là tái xử lý nhiều plutoni hơn để sản xuất bom nguyên tử.

Thông tin này trích dẫn từ một báo cáo của trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), công bố ngày 4-4.

38 North cho biết trong vòng 5 tuần qua, các cột khói xuất hiện 2-3 lần từ Phòng Thí nghiệm hóa học phóng xạ của cơ sở hạt nhân Yongbyon, là nơi chính sản xuất plutoni.

“Các cột khói hiếm khi xuất hiện ở đó và không có gì bất thường trong những hình ảnh thu được mùa đông vừa qua. Việc xuất hiện các cột khói chứng tỏ các thiết bị tái xử lý nhiên liệu hạt nhân đang hoạt động và khiến nhiệt độ của tòa nhà tăng lên, cho thấy một số hoạt động quan trọng đang được thực hiện hoặc sẽ tiến hành trong tương lai gần” – trang 38 North nhận xét. Dẫu vậy, trang 38 North vẫn chưa chắc chắn về hoạt động tái xử lý nhiên liệu plutoni vừa nêu.


5 tuần qua, các cột khói xuất hiện 2-3 lần từ Phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ của cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ảnh: 38NORTH.ORG

5 tuần qua, các cột khói xuất hiện 2-3 lần từ Phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ của cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ảnh: 38NORTH.ORG

Trang 38 North lưu ý đến phát biểu của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper trong cuộc điều trần trước Quốc hội ngày 9-2 rằng Triều Tiên có thể bắt đầu hoạt động phục hồi plutoni từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại cơ sở Yongbyon “trong vòng vài tuần tới vài tháng”.

Triều Tiên bỏ xó lò phản ứng Yongbyon từ năm 2007 theo thỏa thuận "viện trợ đổi lấy giải trừ vũ khí", song bắt đầu cải tiến lò sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào năm 2013.

Giới chuyên gia nhận định khi hoạt động hết công suất, cơ sở hạt nhân Yongbyon có thể sản xuất khoảng 6 kg plutoni/năm, đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử nghiệm hạt nhân. Gần đây nhất là vào ngày 6-1, Bình Nhưỡng tuyên bố họ vừa thử nghiệm thành công một quả bom H đầu tiên.

Tham vọng sở hữu được nhiều plutoni của Triều Tiên khiến các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc e ngại, trong đó có đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng là Trung Quốc.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí áp dụng biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6-1 và phóng tên lửa tầm xa một tháng sau đó.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).