Hồng Kông bắt 2 nghị sĩ "phỉ báng Trung Quốc" khi tuyên thệ

26 Tháng 04, 2017 | 18:58

(NLĐO) – Cảnh sát Hồng Kông hôm 25-4 đã bắt giữ 2 nghị sĩ ủng hộ dân chủ Leung Chung-hang và Yau Wai-ching đến từ đảng Youngspiration (Khát vọng trẻ) do vi phạm lời tuyên thệ.

Hãng tin AP cho biết 2 nghị sĩ Leung và Yau bị bắt giữ, sau đó bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát trong vòng vài giờ trước khi được thả với điều kiện nộp tiền bảo lãnh. Hai người sẽ phải trình diện toà án vào ngày 27-4 và không được tham dự các phiên họp của Hội đồng Lập pháp (Legco) cho tới lúc đó.

Hai nhà hoạt động trẻ tuổi này khiến chính quyền Hồng Kông tức giận khi “lợi dụng phiên tuyên thệ hồi tháng 10 năm ngoái để phản đối và phỉ báng Trung Quốc”. Họ cũng bị cáo buộc xông vào phiên họp của Legco “bất hợp pháp”, xô xát với nhân viên bảo vệ và rời khỏi phiên họp của hội đồng trong tình trạng hỗn loạn hôm 2-11-2016.

Tuy nhiên, anh Leung và cô Yau cho rằng cáo buộc trên là “vô lý, mang động cơ chính trị”.

“Thời điểm đó, chúng tôi vẫn là nghị sĩ khi bước vào phòng họp. Tại sao lại nói là bất hợp pháp?” – anh Leung phản ứng. Trong khi đó, cô Yau nhấn mạnh: “Chúng tôi không sợ bị đàn áp và sẽ giữ niềm tin đến cùng”.

Anh Leung và cô Yau trả lời phỏng vấn bên ngoài đồn cảnh sát hôm 25-4. Ảnh: AP
Anh Leung và cô Yau trả lời phỏng vấn bên ngoài đồn cảnh sát hôm 25-4. Ảnh: AP

Quốc hội Trung Quốc ngày 7-11-2016 yêu cầu Hội đồng Lập pháp Hồng Kông không cho 2 nghị sĩ trúng cử Yau và Leung tuyên thệ lại trong trường hợp lời tuyên thệ đầu tiên của họ không hợp lệ.

Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) Zhang Rongshun cho biết yêu cầu trên là cần thiết để bảo vệ “chuẩn mực” của hệ thống luật pháp tại Hồng Kông.

“Một lời tuyên thệ không phù hợp với luật pháp Hồng Kông nên được xác định là không hợp lệ và không được phép thực hiện lần nữa” – ông Zhang cho biết. “Các nhà lập pháp phải chân thành và nghiêm túc khi nói ra lời tuyên thệ, đồng thời hoàn toàn cam kết duy trì Luật Cơ bản Hồng Kông như là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Chính quyền Hồng Kông cũng đang theo đuổi các vụ kiện chống lại một số nhà hoạt động khác.

Hồi tháng trước, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 9 người, bao gồm giáo sư đại học, cựu thủ lĩnh sinh viên và nghị sĩ vì sự tham gia của họ trong cuộc “biểu tình dù”. Phong trào kéo dài 79 ngày này kết thúc hơn 2 năm trước đây sau khi những người biểu tình không giành được sự nhượng bộ từ chính quyền đặc khu đối với những rào cản trong tiến trình bầu cử.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).