Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi "mèo vờn chuột"

05 Tháng 08, 2019 | 08:43

(NLĐO) – Người biểu tình ở Hồng Kông dựng chướng ngại vật, sau đó nhanh chóng gỡ bỏ kể từ khi làn sóng phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu cách đây 2 tháng.

Theo AP hôm 5-8, cảnh sát và người biểu tình ở Hồng Kông đang chơi trò mèo vờn chuột khi lặp lại các hành động dựng chướng ngại vật – bị trấn áp – gỡ bỏ chướng ngại vật tại ít nhất 5 khu phố khác nhau.

Trong các cuộc biểu tình mới nhất hôm 4-8, người biểu tình dựng chướng ngại vật ngẫu nhiên trên đường nhưng sau đó nhanh chóng gỡ bỏ rồi chuyển tới địa điểm mới. Khi chuẩn bị rời đi, một tiếng báo hiệu vang lên: "Chúng ta không thể bảo vệ được nó!", nghĩa là cảnh sát xuất hiện và sử dụng hơi cay để trấn áp. Một người cầm biểu ngữ lớn màu tím ghi dòng chữ "Quay trở lại từ từ" dẫn đám đông hướng tới mục tiêu khác.

Các cuộc biểu tình hôm 4-8 bắt đầu tại các công viên ở những khu vực khác nhau của Hồng Kông. Một số người ném đá và gạch vào đồn cảnh sát. Ngoài mục đích chống hơi cay, nhiều người biểu tình đeo mặt nạ phòng độc để che giấu danh tính.

Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 1.
Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 2.

Các cuộc biểu tình hôm 4-8 bắt đầu tại các công viên ở những khu vực khác nhau của Hồng Kông. Ảnh: AP

Tuần trước, cảnh sát đã buộc tội 44 người biểu tình gây bạo loạn. Tội danh này có hình phạt tối đa là 10 năm tù. Trong cuộc đụng độ hôm 2-8, ít nhất 20 người cũng bị bắt giữ. Những hậu quả tiềm tàng buộc người biểu tình phải "ẩn danh" bất cứ khi nào có thể. 

Thanh niên Mary Leung, 21 tuổi, đeo mặt nạ cho biết: "Tôi rất sợ mình có thể bị phạt. Cảnh sát không thể đoán trước được. Nhưng tôi rất cảm động vì cách mọi người hỗ trợ lẫn nhau".

Vòng lặp "đuổi – chạy" cứ tiếp diễn. Cảnh sát Hồng Kông chưa tỏ dấu hiệu tiến hành các biện pháp mạnh tay để dập tắt hoàn toàn làn sóng biểu tình, trong khi những người phản đối dự luật dẫn độ cố gắng duy trì biểu tình ôn hoà, bất đắc dĩ mới đối đầu với lực lượng chống bạo động.

Tuy nhiên, sau khi những người biểu tình cực đoan đốt thùng rác, bìa cứng, tạt "chất ăn mòn", ném chai thủy tinh và phá hoại tài sản, nhà chức trách Hồng Kông lo ngại các cuộc biểu tình bạo lực sẽ lan rộng, đẩy hòn đảo tới bờ vực nguy hiểm.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi một cuộc biểu tình lớn trên toàn đặc khu trong ngày 5-8, dự kiến chặn các tuyến giao thông công cộng và đường cao tốc.

Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 3.
Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 4.
Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 5.
Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 6.
Hồng Kông: Cảnh sát và người biểu tình chơi mèo vờn chuột - Ảnh 7.

Cảnh sát trấn áp bằng hơi cay hôm 4-8. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).