Hồng Kông đối mặt khủng hoảng tệ nhất từ năm 1997

08 Tháng 08, 2019 | 07:45

"Hồng Kông đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997".

Ông Trương Hiểu Minh, Trưởng Văn phòng Hồng Kông và Macau của Trung Quốc, nhận định như trên tại một cuộc họp tại TP Thâm Quyến hôm 7-8, trong bối cảnh cuộc biểu tình chống chính quyền làm rung chuyển trung tâm tài chính châu Á này.

Theo một vài người tham dự cuộc họp, ông Trương đã trích dẫn phát biểu của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào các năm 1984 và 1987 rằng nếu "tình trạng rối loạn" xảy ra ở Hồng Kông, "chính quyền trung ương phải can thiệp".

Tuy vậy, cuộc họp đã không đề cập chuyện triển khai quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông để dập tắt cuộc bạo loạn. Ông Trương nói Bắc Kinh vẫn tin tưởng chính quyền và cảnh sát Hồng Kông.

Hồng Kông đối mặt khủng hoảng tệ nhất từ năm 1997 - Ảnh 1.

Các luật sư và nhân viên lĩnh vực pháp lý Hồng Kông phản đối bên ngoài cơ quan tư pháp hôm 7-8. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Hồng Kông đã trải qua các cuộc biểu tình trong mấy tháng qua, đôi khi diễn ra bạo lực, thoạt đầu để phản đối dự luật dẫn độ hiện đang bị đình hoãn và sau đó phát triển thành một thách thức trực tiếp đối với chính quyền của nhà lãnh đạo Lâm Trịnh Nguyệt Nga và kêu gọi dân chủ hoàn toàn.

Cùng ngày, vài ngàn luật sư Hồng Kông trong trang phục màu đen diễu hành trong thinh lặng để kêu gọi chính quyền bảo vệ sự độc lập của cơ quan tư pháp thành phố. Họ lo ngại cơ quan này truy tố những người biểu tình bị bắt - đã có hơn 500 người - vì định kiến ngày càng mang tính chính trị, nhiều người bị buộc tội bạo loạn và có thể bị phạt 10 năm tù.

Một nữ luật sư cho biết cô tham gia tuần hành "để cho chính phủ biết rằng trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi sẽ không cho phép sự độc lập tư pháp bị chính trị gây tổn hại hoặc chịu áp lực từ chính phủ Trung Quốc". Những người phản đối yêu cầu rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng, một cuộc điều tra về những gì họ nói là cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và bà Lâm phải từ chức.

Trong khi đó, báo South China Morning Post đưa tin các nhà lập pháp Hồng Kông ủng hộ dân chủ lên tiếng kêu gọi người biểu tình bình tĩnh và suy nghĩ lại về chiến lược của họ. Nhà lập pháp Mạc Nãi Quang cho rằng bao vây các đồn cảnh sát là một động thái nguy hiểm. Theo ông, điều quan trọng đối với phong trào là không được rơi vào cái bẫy của chính quyền và phải duy trì sự ủng hộ rộng rãi.

Một ngày trước đó, chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo người dân Hồng Kông "không được đùa với lửa" và kêu gọi họ bảo vệ quê hương.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).