Hy vọng cuối cùng của Tổng thống Trump?

29 Tháng 12, 2020 | 16:59

(NLĐO) - Sau khi thua phiếu phổ thông, phiếu đại cử tri và 59 phiên tòa tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, Tổng thống Donald Trump dường như không còn cơ hội nào.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ nhiệt thành nhất của tổng thống vẫn tìm thấy 1 tia hy vọng cuối cùng: Phó Tổng thống Mike Pence. Vào ngày 27-12, dân biểu đảng Cộng hòa Louie Gohmert của bang Texas đã đệ đơn kiện ông Pence, người sẽ chủ trì phiên họp lưỡng viện quốc hội ngày 6-1 để kiểm phiếu đại cử tri và tuyên bố ứng viên chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Gohmert và một số thành viên khác của đảng Cộng hòa yêu cầu tòa án tuyên bố rằng ông Pence là người có thẩm quyền duy nhất để đảo ngược thất bại của ông Trump tại các bang chiến trường chứ không đơn giản là người giám sát việc kiểm phiếu của cử tri đoàn.

"Theo Tu chính án thứ mười hai, bị đơn Pence có quyền độc quyền và toàn quyền quyết định để mở và cho phép kiểm phiếu đại cử tri của một tiểu bang nhất định, của nơi có các nhóm đại cử tri cạnh tranh hoặc nơi có sự phản đối đối với bất kỳ nhóm đại cử tri nào. Bị đơn có quyền chọn phiếu của nhóm đại cử tri, hoặc không tính phiếu của nhóm đại cử tri nào" - đơn kiện viết.

Hy vọng cuối cùng của Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence có thể hy vọng cuối cùng của ông Trump. Ảnh: AP

Theo các học giả, vụ kiện gần như không có khả năng mang lại kết quả như mong muốn của các nguyên đơn. Người thụ lý vụ kiện là thẩm phán Jeremy Kernodle của bang Texas, một người do ông Trump bổ nhiệm.

Ông Gohmert và các đồng sự thuộc đảng Cộng hòa không phải là những người duy nhất hy vọng một phép màu vào ngày 6-1. Một nhóm nhỏ các thành viên của đảng Cộng hòa cũng đang có kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở bang Arizona, Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin. Đây là các bang đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Hiện chưa rõ ông Pence sẽ phản ứng thế nào vào ngày 6-1 trước những thách thức của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Viễn cảnh ông công bố ông Biden là người chiến thắng sẽ không được những người ủng hộ ông Trump chấp nhận. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tiếng nói ở phe cánh hữu thúc giục ông Trump thừa nhận thất bại.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).