Iran lên kế hoạch “tràn dầu”

16 Tháng 10, 2012 | 21:50

Mục đích của kế hoạch là gây ô nhiễm eo biển Hormuz để tạm thời đóng cửa tuyến vận chuyển dầu mỏ quốc tế quan trọng, buộc phương Tây tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran

Các giới chức tình báo phương Tây đã nắm được một kế hoạch tuyệt mật của Iran. Theo đó, Tehran có thể đang dự định gây ra một vụ tràn dầu lớn ở eo biển Hormuz, vừa để tạm thời ngăn chặn kênh vận chuyển dầu mỏ quan trọng này vừa buộc phương Tây phải đình chỉ lệnh trừng phạt đối với Iran.

Nhiều mục đích

Tướng Mohammed Ali Jafari, 55 tuổi, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, được báo Spiegel (Đức) mệnh danh là nhân vật đem lại mọi nỗi sợ hãi cho phương Tây.
Vừa qua, các cơ quan tình báo phương Tây đã lấy được kế hoạch đóng dấu “tuyệt mật” mang tên “Murky Water” (Đường thủy tăm tối) của Jafari và các cộng sự. Cụ thể: Tướng Jafari cùng với đô đốc Ali Fadawi, nằm trong Pasdaran (bộ chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran), đã đề xuất một hành động được đánh giá là điên rồ - đó là tạo ra một thảm họa về môi trường ở eo biển Hormuz.
Tàu chở dầu Neptune của Iran gần eo biển Hormuz
Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mục đích của kế hoạch là gây ô nhiễm eo biển này để tạm thời đóng cửa tuyến vận chuyển dầu mỏ quốc tế quan trọng nhằm trừng phạt các nước Ả Rập có thái độ thù địch với Iran và buộc phương Tây phải cùng với Tehran tham gia chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn. Hoạt động trên có thể sẽ đòi hỏi phải đình chỉ tạm thời các biện pháp trừng phạt chống lại Iran.

Kế hoạch của tướng Jafari miêu tả chi tiết cách tạo ra một thảm họa về môi trường, như người Iran sẽ lái một trong những tàu chở dầu đâm vào đá. Theo các tướng lĩnh Pasdaran, trong trường hợp xảy ra thảm họa tàu chở dầu, Quỹ Đền bù Quốc tế cho tổn thất do ô nhiễm dầu sẽ can thiệp về mặt tài chính.
Thế nhưng, nỗ lực khử nhiễm chỉ có thể được thực hiện với sự trợ giúp về kỹ thuật của Iran. Dĩ nhiên lúc đó, nhà chức trách Iran sẽ đòi hỏi dỡ bỏ lệnh cấm vận, ít nhất là tạm thời. Các công ty dầu mỏ Iran - một số thuộc quyền sở hữu của các thành viên Pasdaran - có thể cũng hưởng lợi từ chương trình làm sạch nêu trên.

Thể hiện nỗi thất vọng

Kế hoạch “Murky Water” được cho là đang nằm trong tay nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông là nhân vật đưa ra quyết định cuối cùng về việc thực hiện kế hoạch này.

Phương Tây đang hết sức lo ngại về kế hoạch của tướng Jafari, nhất là khi hầu hết 15 tàu chở dầu khổng lồ VLCC và 5 tàu Suezmax có kích thước nhỏ hơn, treo cờ Iran, đã tắt hệ thống định vị tự động. Điều này làm cho các điệp viên nước ngoài khó phát hiện được chúng, đồng thời cũng làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Các nước khu vực vùng Vịnh đã nhiều lần kêu ca với Tehran về thực tế ẩn chứa nhiều nguy hiểm này.

Trước tình hình đó, các chuyên gia tình báo phương Tây nhận định rằng kế hoạch của tướng Jafari thể hiện nỗi thất vọng ngày càng gia tăng của Iran. Lệnh cấm vận dầu mỏ hiện đang khiến Tehran cực kỳ lo lắng. Thực tế là Iran khó có thể bán được dầu của mình do lệnh cấm vận đang có hiệu lực.
Trong khi đó, các bồn chứa trên đất liền của Iran đã đầy tràn dầu nhưng các nhà lãnh đạo Iran chẳng tin cậy nước láng giềng nào để có thể gửi gắm số lượng “vàng đen” khổng lồ của mình.
vinh_kt

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).