Lần đầu chụp được hố đen "quái vật" của Dải Ngân hà

12 Tháng 05, 2022 | 21:28

(NLĐO) - Các nhà khoa học của dự án Kính thiên văn chân trời sự kiện (EHT) đã tiết lộ cái nhìn đầu tiên về hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta - Dải Ngân hà.

Theo trang Space.com, trong các cuộc họp báo chung được tổ chức trên khắp thế giới ngày 12-5, nhà vật lý thiên văn Feryal Özel của Trường ĐH Arizona (Mỹ) thông báo: "Hôm nay, EHT rất vui mừng được chia sẻ hình ảnh đầu tiên của người khổng lồ ở trung tâm thiên hà của chúng ta".

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học tin rằng tại trung tâm của Dải Ngân hà ẩn chứa một hố đen siêu lớn có tên là "Sagittarius A". Tuy nhiên, các hố đen rất khó nắm bắt vì chúng không phát ra bất kỳ ánh sáng nào nên các nhà thiên văn học phải sáng tạo ra cách để nghiên cứu chúng.

Lần đầu chụp được hố đen quái vật của Dải Ngân hà - Ảnh 1.

Hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà. Ảnh: EHT

Hình ảnh mới được tiết lộ kể trên dựa trên những quan sát về ánh sáng. Kỹ thuật này cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn cơ bản về "bóng của hố đen".

Song ngay cả việc quan sát không hoàn toàn trực tiếp đó cũng vô cùng khó khăn. Kính thiên văn chân trời sự kiện được biết đến là một mạng lưới toàn cầu gồm các đài quan sát phối hợp hoạt động giống như một kính thiên văn có kích thước bằng Trái đất.

Bên cạnh hình ảnh về hố đen "quái vật" mới, các nhà khoa học làm việc trong dự án EHT cũng công bố 6 bài báo phân tích kết quả, dự kiến được đăng tải chi tiết trong thời gian tới.


Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).