Máy bay "đánh hơi hạt nhân" Mỹ đến Anh

23 Tháng 02, 2017 | 10:09

(NLĐO) - Mỹ đã điều một máy bay không quân đến Anh để dò các vụ nổ hạt nhân trong bối cảnh mức độ phóng xạ tăng đột biến ở châu Âu,

Theo thông tin được Daily Mail đăng tải hôm 22-2, máy bay WC-135 Constant Phoenix, còn được gọi là máy bay “đánh hơi” hạt nhân hay "con chim thời tiết", được triển khai đến sân bay RAF Mildenhall ở hạt Suffolk – Anh, vào tuần qua để thực hiện một nhiệm vụ bí mật.

Trước đó, đã xuất hiện nỗi lo ngại cho rằng Nga có thể đang thử nghiệm vũ khí hạt nhân ở Đông Âu hay Bắc Cực.

Nghi vấn này xuất hiện sau khi trạm chất lượng không khí trên khắp châu Âu phát hiện mức phóng xạ Iodine-131 tăng đột biến vào tháng 1 và 2. Mức phóng xạ Iodine-131 cao làm dấy lên hoài nghi Moscow đang thử nghiệm vũ khí hạt nhân ở quần đảo Novaya Zemlya gần Bắc Cực.


Máy bay đánh hơi hạt nhân WC-135 Constant Phoenix. Ảnh: Daily Mail

Máy bay "đánh hơi hạt nhân" WC-135 Constant Phoenix. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) hôm 20-2 đã loại trừ khả năng Nga đang thử nghiệm vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết: “Nếu một vụ thử nghiệm hạt nhân diễn ra và thải phóng xạ I-131, nó cũng sẽ thải ra nhiều đồng vị phóng xạ khác. Vì vậy, CTBTO đã đo đồng vị phóng xạ nhưng đến nay chưa có mức đồng vị phóng xạ được đo nào tương thích với mức I-131 ở châu Âu”.

Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Phóng xạ Na Uy (NRPA) khẳng định kết quả đo lường ở nhiều khu vực khắp châu Âu cho thấy nhiều khả năng lượng phóng xạ tăng đột biến xuất phát từ Đông Âu. Tuy nhiên, NRPA khẳng định không loại trừ khả năng chúng xuất phát từ một sự cố tại một lò phản ứng hạt nhân giống vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Pháp EDF mới đây.


Phóng xạ Iodine-131 xuất hiện ở nhiều khu vực châu Âu. Ảnh: IRSN

Phóng xạ Iodine-131 xuất hiện ở nhiều khu vực châu Âu. Ảnh: IRSN

Việc Mỹ triển khai máy bay WC-135 Constant Phoenix đến châu Âu khiến khu vực này càng có cơ sở để lo ngại về khả năng Nga đang thử nghiệm hạt nhân.

WC-135 Constant Phoenix được điều đến trong lúc mối quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng như thời chiến tranh lạnh, theo tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ông Dunford cho biết cuộc họp với người đồng cấp phía Nga, tướng Valeriy Gerasimovm, diễn ra “cực kỳ căng thẳng” khi mối quan hệ giữa 2 quốc gia có nguy cơ “vỡ bờ”.


Cơ quan Bảo vệ Phóng xạ Na Uy (NRPA) khẳng định nhiều khả năng lượng phóng xạ tăng đột biến xuất phát từ Đông Âu. Ảnh: Shutterstock

Cơ quan Bảo vệ Phóng xạ Na Uy (NRPA) khẳng định nhiều khả năng lượng phóng xạ tăng đột biến xuất phát từ Đông Âu. Ảnh: Shutterstock

Cuộc họp trên diễn ra sau vụ việc 2 máy bay Nga bay sát tàu khu trục Hải quân hoàng gia ngoài khơi Romania – một hành động bị chỉ trích là “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Một tàu Nga được trang bị tên lửa với một thủy thủ đoàn 200 người mới đây còn di chuyển gần căn cứ tàu ngầm Mỹ chiến lược ở bờ biển bang Connecticut.

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).