Mời gọi Singapore đầu tư mạnh vào TP HCM

21 Tháng 03, 2017 | 22:40

TP HCM mời gọi Singapore tham gia các lĩnh vực như kết nối công nghệ các tuyến metro, xây dựng đô thị thông minh, phát triển nguồn nhân lực cao...

Chính sách nhất quán của Việt Nam là tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với Singapore về song phương lẫn đa phương vì lợi ích nhân dân 2 nước cũng như hòa bình, sự ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói như trên khi hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội trường Thống Nhất hôm 21-3.

Nhà đầu tư lớn nhất

Trong bối cảnh 2 nước đều là thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, ông Nguyễn Thành Phong tin tưởng quan hệ Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt trong kinh tế, đầu tư và thương mại.

Đáp lời, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông rất vinh hạnh được trở lại TP HCM kể từ khi tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore cách đây hơn 10 năm. Theo ông Lý, khu công nghiệp này đã hoạt động hiệu quả được 21 năm cũng như mối quan hệ giữa 2 nước không ngừng phát triển.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Singapore đang là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Đáng chú ý, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa TP HCM - Singapore đạt hơn 3,3 tỉ USD trong năm 2016. Tính đến tháng 2-2017, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TP HCM với hơn 930 dự án có tổng số vốn hơn 10 tỉ USD. Nhân dịp này, ông Phong bày tỏ hy vọng Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Singapore nghiên cứu và triển khai dự án đầu tư mang tính biểu tượng, thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai bên cũng như xứng đáng với vị trí của Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TP HCM.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (phải) hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 21-3 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (phải) hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 21-3 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lợi thế công nghệ

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị phía Singapore tìm hiểu khả năng triển khai xây dựng một khu công nghiệp thực phẩm sạch, chất lượng cao tại TP HCM và các dịch vụ liên quan, cũng như xem xét hỗ trợ TP HCM trong vấn đề kết nối công nghệ các tuyến metro để giảm ùn tắc giao thông. Lãnh đạo TP cũng mong muốn Singapore tạo điều kiện thuận lợi để 2 bên chia sẻ kinh nghiệm về các phương hướng ưu tiên hiện nay của TP, như xây dựng đô thị thông minh, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển bền vững…

Một trong những kinh nghiệm mà TP HCM có thể học hỏi từ Singapore là tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp. Theo báo cáo mới nhất của dự án Startup Genome (Mỹ), Singapore đã vượt qua Thung lũng Silicon - được xem là thánh địa công nghệ ở Mỹ - để trở thành nơi khởi nghiệp tốt nhất cho nhân tài công nghệ. Một kết quả ấn tượng khác là những nhà sáng lập công ty tại Singapore có tuổi đời trẻ nhất thế giới (bình quân 28).

Các chính sách sáng tạo được xem là yếu tố quan trọng giúp Singapore trở thành nơi có hệ sinh thái khởi nghiệp tuyệt vời. Trong khi đó, vị trí địa lý giúp Singapore có thể tiếp cận dễ dàng các thị trường công nghệ mới và sắp nổi ở Đông Nam Á. Chưa hết, 1.600 đến 2.400 công ty công nghệ khởi nghiệp ở Singapore cũng tận hưởng những hỗ trợ mạnh mẽ của nhà chức trách. Chính phủ Singapore còn có chiến lược giúp các công ty công nghệ khởi nghiệp địa phương có thể cạnh tranh ở phạm vi toàn cầu.

Kết quả đánh giá nói trên được dựa trên cuộc khảo sát 10.000 doanh nhân mới khởi nghiệp tại hơn 100 thành phố khắp thế giới. Năm nay, Startup Genome tập trung đánh giá khả năng phát triển và duy trì hệ sinh thái khởi nghiệp của các thành phố thông qua một loạt yếu tố, như hiệu quả hoạt động, hỗ trợ tài chính, khả năng tiếp cận thị trường, kết nối toàn cầu, nhân tài, kinh nghiệm khởi nghiệp, thu hút nguồn lực…

Tối cùng ngày 21-3, Thủ tướng Lý Hiển Long gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại TP HCM. Sáng 22-3, ông dự lễ khai trương Tòa nhà Mapletree tại quận 7 trước khi lên đường ra Hà Nội tiếp tục chuyến thăm kéo dài đến ngày 24-3.

XUÂN MAI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).