Một số người Ấn Độ chữa Covid-19 bằng "chất thải" của bò, bác sĩ nói gì?

11 Tháng 05, 2021 | 12:43

(NLĐO) - Các bác sĩ ở Ấn Độ đang cảnh báo chống việc sử dụng phân và nước tiểu bò để phòng tránh Covid-19.

Reuters hôm 11-5 dẫn lời các bác sĩ ở Ấn Độ cho biết không có bằng chứng khoa học về tính hiệu quả của phân và nước tiểu bò trong phòng tránh Covid-19, ngược lại còn làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm khác.

Tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, nhiều người đã tới chuồng bò, sau đó bôi phân và nước tiểu bò lên khắp cơ thể với hy vọng "thúc đẩy khả năng miễn dịch hoặc khỏi bệnh".

Lúc chờ đợi hỗn hợp phân và nước tiểu bò trên cơ thể khô lại, họ ôm hoặc tôn vinh những con bò, đồng thời thực hành yoga để "tăng mức năng lượng", cuối cùng rửa sạch với sữa hoặc bơ sữa bò.

Dân Ấn Độ chữa Covid-19 bằng... phân và nước tiểu bò, bác sĩ nói gì? - Ảnh 1.

Ông Uddhav Bhatia bôi phân bò lên người để chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Dân Ấn Độ chữa Covid-19 bằng... phân và nước tiểu bò, bác sĩ nói gì? - Ảnh 2.

Hàng loạt người bôi phân bò lên người ở ngoại ô TP Ahmedabad hôm 9-5. Ảnh: Reuters

Dân Ấn Độ chữa Covid-19 bằng... phân và nước tiểu bò, bác sĩ nói gì? - Ảnh 3.

Cầu nguyện sau khi bôi phân bò để "tăng khả năng miễn dịch". Ảnh: Reuters

Trong Ấn Độ giáo, con bò là biểu tượng thiêng liêng của cuộc sống và trái đất. Tín đồ Ấn Độ giáo sử dụng phân bò để "thanh tẩy" nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện. Họ tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

"Chúng tôi thấy ngay cả các bác sĩ cũng đến đây. Họ tin phương pháp này giúp cải thiện khả năng miễn dịch" - ông Gautam Manilal Borisa, quản lý tại một công ty dược phẩm, khẳng định phân bò đã giúp mình "khỏi Covid-19 hồi năm ngoái".

Tuy nhiên, các bác sĩ và các nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới cảnh báo phương pháp này có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

Dân Ấn Độ chữa Covid-19 bằng... phân và nước tiểu bò, bác sĩ nói gì? - Ảnh 4.

Ông Ashok Oza tắm trong sữa bò để loại bỏ phân bò khỏi cơ thể. Ảnh: Reuters

Dân Ấn Độ chữa Covid-19 bằng... phân và nước tiểu bò, bác sĩ nói gì? - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

"Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân hoặc nước tiểu bò thúc đẩy khả năng miễn dịch chống lại Covid-19. Điều đó hoàn toàn dựa trên niềm tin. Ngoài ra, còn có những rủi ro về sức khỏe và các bệnh khác có thể lây từ động vật sang người" - bác sĩ Ja Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, cho biết.

Madhucharan Das - người phụ trách một trang trại bò ở TP Ahmedabad, bang Gujarat, thông báo hạn chế người tới đây sau khi lo ngại việc tụ tập đông người có thể khiến dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn.

Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 22.992.517 ca mắc và 250.025 ca tử vong do Covid-19 tính đến nay. Các chuyên gia nói rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5-10 lần, trong khi nhiều người bệnh đang vất vả tìm giường bệnh, oxy hoặc thuốc men.
Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).