Mỹ bắt công dân Trung Quốc ngay trước khi lên máy bay

22 Tháng 11, 2019 | 10:56

(NLĐO) - Một công dân Trung Quốc làm việc cho Công ty Hóa chất Monsanto đã bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc tại TP St. Louis, bang Missouri - Mỹ hôm 21-11, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Haitao Xiang, 42 tuổi, làm việc cho Monsanto và công ty con Climate Corp từ năm 2008 đến 2017, đã bị các quan chức liên bang Mỹ chặn lại tại một sân bay Mỹ trước khi lên chuyến bay sang Trung Quốc mang theo phần mềm canh tác độc quyền.

Xiang đã sống ở Mỹ 17 năm, có vợ và con gái đang sinh sống ở nước này.

Mỹ bắt công dân Trung Quốc ngay trước khi lên máy bay - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công dân Trung Quốc Haitao Xiang bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nói: "Đây là một ví dụ khác về chuyện chính phủ Trung Quốc sử dụng "Kế hoạch Ngàn Tài năng" để khuyến khích nhân viên đánh cắp tài sản trí tuệ từ các chủ lao động người Mỹ của họ".

Luật sư của Xiang, ông Eric Selig, cho biết thân chủ sẽ không nhận tội tại phiên tòa xét xử, vốn chưa được lên kế hoạch.

Năm 2008, Trung Quốc đã thông báo chương trình "Kế hoạch Ngàn Tài năng" để tuyển mộ các nhà nghiên cứu khoa học, mà chính quyền ở Washington gọi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo ông Demers, chính Xiang đã tự tiến cử bản thân với chính phủ Trung Quốc dựa trên kinh nghiệm của mình tại Công ty Monsanto. Trong vòng một năm sau khi được chọn làm nhà tuyển dụng "Kế hoạch Ngàn tài năng", người này nghỉ việc, mua vé một chiều đến Trung Quốc và bị bắt tại sân bay với một bản sao thuật toán độc quyền của công ty trước khi có thể chuyển nó đi.

Xiang đang bị giam giữ tại nhà tù hạt Randolph ở bang Illinois khi chờ phán quyết tại ngoại.

Hoài Vy (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).