Mỹ - EU tiếp tục ép Trung Quốc

24 Tháng 03, 2021 | 10:21

(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 23-3 đã bàn bạc với các quan chức hàng đầu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico và Pháp về các hoạt động thương mại của Trung Quốc, tình hình nhân quyền đến cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tiếp tục một loạt cuộc điện đàm với các đối tác quốc tế, bà Tai đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cùng Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Hiroshi Kajiyama, cũng như Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee.

Trong cuộc điện đàm với ông Motegi, bà Tai ủng hộ chính quyền Tổng thống Joe Biden tham gia các vấn đề thương mại kỹ thuật số và diễn đàn quốc tế, bao gồm Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Mỹ - EU tiếp tục ép Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters

Bà Tai cũng đã họp với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Tatiana Clouthier, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Bộ trưởng Thương mại của Pháp Franck Riester.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết bà Tai và ông Le Maire đã thảo luận về mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa các nước, đồng thời nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề Trung Quốc cũng như sử dụng các chính sách thương mại để hỗ trợ các mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Bà Katherine Tai, một người có quan điểm phê phán hành vi thương mại của Trung Quốc, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn để trở thành đại diện thương mại của chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 17-3. Với sự phê chuẩn này, bà Tai trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiên và người da màu đầu tiên đứng đầu Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ.

Hàng loạt đại sứ Trung Quốc bị triệu tập

Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) như Bỉ, Đan Mạch, Pháp và Đức hôm 23-3 đã triệu đại sứ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh trừng phạt công dân và các tổ chức của họ nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ EU.

Bộ Ngoại giao Đức hôm 23-3 cho biết Đại sứ Trung Quốc Wu Ken đã được triệu tập để trao đổi khẩn cấp với ông Miguel Berger, quan chức phụ trách văn phòng ngoại vụ Bộ Ngoại giao Đức. Ông Berger nhấn mạnh quan điểm của chính phủ Đức rằng các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các nghị sĩ, nhà khoa học và thể chế chính trị châu Âu cũng như các tổ chức phi chính phủ thể hiện sự leo thang không phù hợp, làm căng thẳng quan hệ giữa EU và Trung Quốc một cách không cần thiết.

Trong khi đó, nguồn tin tại Pháp cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã được thông báo về việc Pháp không tán thành quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa trong cuộc gặp.

Theo kênh Al Jazeera, đặc phái viên Trung Quốc tại Đan Mạch cũng đã gặp các quan chức Bộ Ngoại giao Đan Mạch và được thông báo về việc nước này không hài lòng với các động thái trừng phạt của Bắc Kinh. Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU khác với các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc khi chỉ ảnh hưởng đến các quan chức Trung Quốc, những người bị cho là phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).