Mỹ hỗ trợ Đài Loan đối mặt sức ép từ Trung Quốc

16 Tháng 04, 2019 | 18:19

(NLĐO) – Lầu Năm Góc mới đây thông báo Washington đã đồng ý bán cho Đài Loan chương trình hỗ trợ huấn luyện phi công và bảo dưỡng chiến đấu cơ F-16, theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 16-4.

Thông báo của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan đang củng cố năng lực quốc phòng vì lo ngại Bắc Kinh. Theo SCMP, chương trình nói trên giá trị khoảng 500 triệu USD.

Theo Lầu Năm Góc, chương trình huấn luyện và bảo dưỡng chiến đấu cơ F-16 sẽ "hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách hỗ trợ cải thiện an ninh và năng lực quốc phòng của bên nhận – vốn đã và sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ổn định chính trị, cân bằng sức mạnh quân sự và kinh tế trong khu vực".

Việc bán vũ khí cho Đài Loan là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Washington - Bắc Kinh căng thẳng. Bắc Kinh đã tăng cường sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo của vùng lãnh thổ này và không chấp nhận chính sách "Một Trung Quốc".

Mỹ hỗ trợ Đài Loan đối mặt sức ép từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã đồng ý bán cho Đài Loan chương trình hỗ trợ huấn luyện phi công và bảo dưỡng chiến đấu cơ F-16, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận. Ảnh: SCMP

Bắc Kinh đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận gần Đài Loan. Hôm 15-4, chiến đấu cơ và tàu chiến của Đài Loan đi theo một nhóm chiến đấu cơ của Trung Quốc, bao gồm Sukhoi-30 và Jian-11, khi chúng bay ngang qua Đài Loan để tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết tàu chiến, máy bay ném bom và máy bay trinh sát của họ đã tiến hành "các cuộc tập trận cần thiết" chung quanh Đài Loan. Washington đã chỉ trích các cuộc tập trận này là hành động "dọa nạt", đe dọa đến sự ổn định khu vực.

Đến ngày 16-4, bà Thái khẳng định Đài Loan "không sợ" các cuộc tập trận của Trung Quốc. Theo bà, thông báo nêu trên của Lầu Năm Góc được đưa ra "đúng thời điểm". Bà Thái nhấn mạnh Đài Loan sẽ sử dụng chương trình hỗ trợ của Mỹ để huấn luyện, duy trì chất lượng phi công lái máy bay chiến đấu – vốn có vai trò quan trọng đối với năng lực quốc phòng của Đài Loan.

Trước đó, Đài Loan cho biết họ đã hỏi mua 66 chiến đấu cơ F-16V của Mỹ và phía Mỹ dự kiến trả lời vào tháng 7 tới. Đài Loan còn tuyên bố lên kế hoạch tăng cường chi tiêu quốc phòng đến hơn 13,1 tỉ USD vào năm 2027.

Mỹ hỗ trợ Đài Loan đối mặt sức ép từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: EPA


Cao Lực (Theo SCMP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).