Năm kinh doanh thất bát của ông Trump

23 Tháng 01, 2021 | 22:38

(NLĐO) - Trước khi rời Nhà Trắng lần cuối cùng với tư cách tổng thống hôm 20-1, ông Donald Trump “âm thầm trình báo cáo tài chính năm 2020”, theo báo The Washington Post.

Theo phân tích của The Washington Post, doanh thu từ khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các bất động sản khác của ông Trump bị giảm hơn 120 triệu USD trong năm 2020.

Điều đáng ngại nhất đối với cựu tổng thống Mỹ là khoản lỗ từ các bất động sản đang mắc nhiều nợ, như khách sạn ở Washington D.C và khu nghỉ dưỡng Doral ở TP Miami, bang Florida.

Tổng cộng, ông Trump liệt kê doanh thu của 47 công ty thuộc Tập đoàn Trump Organization, chủ yếu bao gồm các câu lạc bộ chơi golf, khách sạn và văn phòng mang thương hiệu Trump. Doanh thu của các công ty này giảm hơn 35% so với năm 2019.

Năm kinh doanh thất bát của ông Trump - Ảnh 1.

Ông Trump đang phải đối mặt với nhiều khó khăn sau khi rời Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực du lịch và khách sạn. Trong đó, khách sạn quốc tế Trump ở thủ đô Washington giảm hơn 60% doanh thu và còn nợ 170 triệu USD. Khu nghỉ dưỡng Doral ​​cũng giảm 44% doanh thu trong lúc gánh khoản nợ khổng lồ.

Doanh thu cộng gộp của khách sạn quốc tế Trump, khu nghỉ dưỡng Doral và khu nghỉ dưỡng Doral (bang Florida) đã giảm từ 149 triệu USD vào năm 2019 xuống còn 71 triệu USD hồi năm ngoái.

Riêng Câu lạc bộ Mar-a-Lago tư nhân của ông Trump ở thị trấn Palm Beach, bang Florida hoạt động tốt hơn khi doanh thu tăng 13% nhưng mức tăng chưa đến 2 triệu USD này không thấm tháp gì đối với một doanh nghiệp có khoản nợ 400 triệu USD sắp tới hạn.

Chuyên gia tư vấn ngân hàng Bery Ely nói với tờ The Washington Post: "Ông Trump phải đối mặt với một số vấn đề rất nghiêm trọng trong những năm gần đây. Tôi nghĩ tình hình bây giờ sẽ trở nên khó khăn hơn vì ông ấy rời nhiệm sở. Ông ấy đã gây ra thiệt hại to lớn cho danh tiếng của bản thân".

Mặc dù ông Trump vẫn sở hữu Trump Organization nhưng chưa rõ ông có kế hoạch quay trở lại điều hành các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp này hay không. Trang web của Trump Organization cho biết hai con trai của ông Trump, Donald Trump Jr. và Eric Trump, là các lãnh đạo của công ty này.

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1 khiến nhiều nhà tài trợ và cung cấp quay lưng với ông Trump. Hiệp hội những người chơi golf chuyên nghiệp của Mỹ (PGA) thông báo sẽ rút giải đấu golf khỏi CLB tại bang New Jersey của ông Trump.

Ba trong số 4 ngân hàng nắm giữ lượng tiền mặt lớn nhất của ông Trump – BankUnited, Signature Bank và Professional Bank - đã cắt đứt quan hệ với ông. Ngoài ra, 3 công ty luật cũng được cho là ngừng làm việc với ông Trump, bao gồm Morgan Lewis, Seyfarth Shaw và Alston & Bird.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).