Nhà Trắng "đấu rát" quốc hội Mỹ trong cuộc điều tra luận tội ông Trump

09 Tháng 10, 2019 | 07:53

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 8-10 tuyên bố sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ tại hạ viện mà họ cho là “bất hợp pháp”, động thái mở ra cuộc đụng độ hiến pháp giữa Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ.

Các luật sư của ông Trump đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo tại hạ viện, trong đó thẳng thừng tuyên bố từ chối tham gia cuộc điều tra luận tội. Nội dung lá thư cũng dọa ngừng hợp tác với Đồi Capitol về các vấn đề giám sát quan trọng, đồng thời cáo buộc các nhà lập pháp điều tra bằng cách vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình bắt buộc theo hiến pháp.

Trong bức thư dài 8 trang gửi đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các chủ tịch ủy ban dẫn đầu cuộc điều tra, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone cho rằng cuộc điều tra rõ ràng tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020 và không có cơ sở hợp pháp. Bức thư cũng lên án động thái của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland, người dự kiến ra điều trần trước các ủy ban hạ viện trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội, đã được Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh không ra làm chứng. Đại sứ này được đề cập trong đơn khiếu nại của người tố giác và là nhân chứng chính trong các thỏa thuận giữa ông Trump và Ukraine.

Nhà Trắng đấu rát quốc hội Mỹ trong cuộc điều tra luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland (phải). Ảnh: New York Times

Theo đài CBS, ông Schiff cho rằng Đại sứ Sondland đang sở hữu các tài liệu trong "thiết bị cá nhân" liên quan đến Ukraine mà Bộ Ngoại giao Mỹ ngăn cung cấp cho các ủy ban dẫn đầu cuộc điều tra.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho rằng việc ông Sondland không ra làm chứng và những tài liệu trên không được cung cấp là bằng chứng mạnh mẽ về sự cản trở các chức năng hiến pháp của quốc hội.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện ra hạn chót cho ông Sondland cung cấp tài liệu cho Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 14-10 và ra làm chứng vào ngày 16-10.

Lá thư do 3 chủ tịch của các ủy ban dẫn đầu cuộc điều tra gửi đến ông Sondland cảnh báo: "Việc ông Sondland không hoặc từ chối tuân thủ trát gọi, kể cả theo chỉ thị của tổng thống, Nhà Trắng hoặc Bộ Ngoại giao đều sẽ cấu thành bằng chứng cản trở cuộc điều tra luận tội của hạ viện và có thể bị xem là cáo buộc chống lại ông và Tổng thống Trump".

Xuân Mai (Theo AP, CBS)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).